ขนมดอกจอก

บรรยายนำชม

ขนมดอกจอก เป็นขนมโบราณที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำรูปแบบของดอกจอกซึ่งเป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งมาสร้างเป็นรูปขนมขึ้นมา ขนมดอกจอก เป็นขนมมงคลที่อยู่ในงานพิธีสำคัญต่างๆ เช่น งานบวช งานแต่งงาน หรืองานขึ้นบ้านใหม่ ด้วยขั้นตอนการทำที่ต้องใช้ความใจเย็น และความประณีตในการจัดดอกให้ขึ้นรูปสวยงาม จึงทำให้นิยมทำขนมดอกจอกเฉพาะวันสำคัญเท่านั้น ขนมดอกจอก ทำมาจากแป้งสาลีผสมกับเกลือ น้ำตาลทราย น้ำกะทิ ไข่ไก่ และผงฟู ให้เข้ากัน จากนั้นจะใส่งาดำเป็นลำดับสุดท้าย พักไว้ประมาณ 15 นาที เตรียมกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำพิมพ์มาจุ่มที่น้ำมันในกระทะให้พิมพ์ร้อน แล้วนำพิมพ์มาจุ่มในแป้งที่เตรียมไว้ ข้อควรระวังจะต้องจุ่มพิมพ์ให้ตรง และห้ามให้แป้งล้นพิมพ์ เพราะจะทำให้แกะขนมดอกจอกยากขึ้น เมื่อนำดอกจากไปจุ่มที่กระทะน้ำมันที่ร้อนจัด ดอกจอกก็จะค่อยๆบานและเปลี่ยนจากสีขาวเป็นเหลือง เราจึงยกพิมพ์ออกจากขนมดอกจอก เมื่อขนมดอกจอกสุกจนเป็นสีเหลืองทอง ก็จะนำดอกจอกมาวางบนพิมพ์ จัดรูปทรงให้สวยงาม พร้อมรับประทานได้