ข้าวจี่

บรรยายนำชม

ข้าวจี่ เป็นอาหารพื้นถิ่น ทำจากข้าวเหนียวนึ่งปั้นเป็นแผ่นกลมๆ ทาด้วยเกลือ แล้วนำไปย่างไฟบนเตาถ่าน เมื่อสุกเกรียมจะนำมาชุบด้วยไข่ แล้วนำขึ้นย่างบเตาถ่านอีกครั้ง บางพื้นที่จะทำข้าวจี่เป็นลักษณะทรงรี มีไม้ไผ่เสียบเวลาย่าง นิยมย่างบนเตาถ่าน เมื่อเกรียมก็จะนำมาชุบไข่เช่นกัน แต่จะนำไม้ออกแล้วใส่น้ำตาลเข้าไปทดแทน ในสมัยโบราณ นิยมนำข้าวเหนียว มาทำเป็นข้าวจี่แล้วห่อด้วยใบตอง เพื่อเป็นเสบียงเมื่อต้องไปทำนา หรือเดินทางไกล เพราะการทำข้าวจี่เป็นการถนอมอาหารให้คงสภาพเดิมได้นานขึ้น