ขนมต้ม

บรรยายนำชม

ขนมต้ม เป็นขนมไทยโบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัย ถูกนำเข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์ และความเชื่อในเรื่องของเทพเจ้า โดยมีตำนานเล่าความอร่อยของขนมต้มว่า “องค์พระพิฆเนศวรทรงโปรดมากที่สุด ถึงขนาดที่กินจนท้องแตกก็ยังกอบเอาขนมที่หกเลอะอยู่ที่พื้นกลับเขาท้องอีกครั้งด้วยความเสียดาย” ขนมต้มจึงถูกนำไปใช้ในพิธีบรวงสรวง สังเวย ไหว้ครู และเป็นขนมไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขนมต้ม ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสมสีธรรมชาติที่ได้จากดอกอัญชัน ฟักทอง ใบเตย และน้ำกะทิ นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นทรงกลม ใส่ไส้ที่ทำด้วยมะพร้าวเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บจนแห้ง แล้วนำไปต้มให้สุก ก่อนจะนำมารับประทานจะโรยด้วยมะพร้าวขูด