ข้าวตู

บรรยายนำชม

ขนมข้าวตู เป็นขนมไทยที่ทำมามาจากของเหลือ คือ ข้าวหุงสุกก้นหม้อนำไปตากแห้ง เศษข้าวที่ที่เหลือจากขนมข้าวแต๋น ซึ่งจะนำมาทอด หรือคั่วให้พองแล้วบดให้ละเอียด เพื่อทำขนมชนิดใหม่ ขนมข้าวตูโดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ แต่ที่พบในในชุมชนบ้านโคกเมืองจะไม่ขึ้นรูปเป็นก้อน การทำขนมข้าวตู จะมีส่วนผสมดังนี้ ข้าวพองบดละเอียด น้ำตาลปี๊บ มะพร้าวขูดฝอย เริ่มด้วยการนำน้ำตาลปี๊บมาเคี้ยวให้ละลาย ใช้ระดับไฟปานกลาง เคี่ยวจนละลาย แต่ระวังอย่าให้น้ำตาลสีเข้มจนเกินไป ใส่มะพร้าวขูดฝอยที่เคี่ยวน้ำตาล คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วยกออกจากเตา นำข้าวพองบดละเอียดมาผสมคนให้ทั่ว ขนมข้าวตูที่พบในตลาดชุมชนบ้านโคกเมือง จะมีด้วยกัน 2 สี คือ สีชมพูที่ได้จากน้ำแตงโต และสีเขียวที่ได้จากน้ำใบเตย