ขนมถั่วแปบ

รายละเอียด

  

วิธีทำขนมถั่วแปบสูตรฐานการเรียนรู้สัมมาชีพภูเขาไฟ มีเพียง 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ก็พร้อมเสิร์ฟในกระทงใบตอง เป็นเบรคสำหรับรับแขกในงานกิจกรรมในชุมชน หรือกระทั่งวางขายในตลาดเช้า ก็ขายดิบขายดี วิธีทำมีดังนี้ 1.คั่วงาให้สุกนำมาผสมกำน้ำตาลทรายขาวใส่เกลือเล็กน้อย 2.นำถั่วซีกมาล้างให้สะอาดและแช่น้ำไว้ 1 คืน 3.จากนั้นจึงเอาถั่วมานึ่ง 4.นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับกะทิและปั้นให้เป็นก้อนเล็กๆ 5.นำแป้งไปต้มในน้ำเดือดเมื่อแป้งลอยเราจึงตักขึ้นและนำมาห่อไส้ 6.นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดฝอย

ขนมไทยพื้นบ้าน เมนูถั่ว ทำจากถั่วซีก น้ำตาลทรายขาว งาขาวหรืองาดำ มะพร้าวทึนทึกขูด แป้งข้าวเหนียว เกลือเล็กน้อยและกะทิ ส่วนประกอบธรรมดา หาง่ายในท้องถิ่น มีขั้นตอนการทำเพียง 6 ขั้นตอน ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อย สูตรขนมถูกปรับรสชาติให้เข้ากับความชอบของชุมชน กลมกล่อมไม่หวานไม่เค็ม สามารถหาซื้อรับประทานได้ในตลาดเช้า หรือเย็น ณ ตลาดชุมชนบ้านโคกเมือง หรือจะสั่งเป็นอาหารว่างสำหรับรับแขกหรือการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในชุมชนก็ดี