ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

รายละเอียด

  

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม หนึ่งผลิตภัณฑ์เด่นของฐานการเรียนรู้สัมมาชีพภูเขาไฟ มีการเตรียมส่วมผสมแบ่งเป็นตัวข้าวแต๋น และน้ำราด น้ำแตงโมไม่ได้ใช้ทำน้ำราดแต่เป็นการทำตัวข้าวแต๋น ความหวานและกลิ่นเฉพาะของแตงโมจะทำให้ข้าวแต๋นมีรสชาติหวานอ่อน ๆ และมีกลิ่นเบา ๆ ของแตงโม วิธีทำข้าวแต๋นไม่ซับซ้อน แต่ก็ไม่ง่าย มีขั้นตอนทำตามสูตรของฐานการเรียนรู้สัมมาชีพภูเขาไฟดังนี้ 1.ทำแผ่นข้าวแต๋นโดยผสมเกลือกับน้ำตาลทรายลงในน้ำแตงโม คนผสมจนละลาย 2.เทน้ำแตงโมลงไปในในชามข้าวเหนียวคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่กะทิลงไป พักให้ข้าวดูดน้ำประมาณ 2-3 นาที จากนั้นใส่งาดำลงไป 3.นำพิมพ์จุ่มน้ำ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไปกดให้เสมอกัน ไม่ต้องกดแน่นมากแค่พอจับตัวกันไม่หลุด จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน 4.พอแห้งแล้วนำไปทอดด้วยไฟแรงพอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน 5.ทำน้ำตาลราดโดยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายกับเกลือป่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย 6.ตักน้ำตาลราดบนข้าวแต๋น พักจนน้ำตาลเซ็ตตัว พร้อมรับประทาน

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม หนึ่งผลิตภัณฑ์เด่นของฐานการเรียนรู้สัมมาชีพภูเขาไฟ มีการเตรียมส่วมผสมแบ่งเป็นตัวข้าวแต๋น และน้ำราด น้ำแตงโมไม่ได้ใช้ทำน้ำราดแต่เป็นการทำตัวข้าวแต๋น ความหวานและกลิ่นเฉพาะของแตงโมจะทำให้ข้าวแต๋นมีรสชาติหวานอ่อน ๆ และมีกลิ่นเบา ๆ ของแตงโม ข้าวแต๋นทอดแล้วกรอบพอดีไม่อมมัน อร่อย ทานเปล่า ๆ แบบไม่มีน้ำราดก็อร่อยเพลิน ทานแบบมีน้ำตาลราดก็อร่อย มีวางขาย ณ ตลาดชุมชนบ้านโคกเมือง