น้ำกระชายขาวสูตรน้ำผึ้งมะนาว

รายละเอียด

  

เมนูน้ำสมุนไพร "น้ำกระชายขาว" เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะเชื่อสรรพคุณของกระชายที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อโควิด-19 เนื่องจากข่าวผลศึกษาในระยะ ‘ห้องทดลอง’ พบว่า ‘สารสกัดในกระชายขาว’ มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรค โควิด-19 ที่กำลังทวีความรุนแรงในการระบาด ซึ่งเป็นความหวังของ ศาสตร์การแพทย์แผนไทย และอยู่ในความสนใจของประชาชน “กระชาย” มีสารสำคัญ 2 ตัว คือ พิโนสโตรบิน (Pinostrobin) และ แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อโควิด-19 ถ้าเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายแล้วเจอสารสำคัญสองตัวนี้ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้เชื้อไวรัสฝ่อ แบ่งตัวไม่ได้ ซึ่งกำลังอยู่ในระยะห้องทดลอง ดังนั้นที่เห็นกันบ่อยๆ ขณะนี้ คือการนำกระชายมาต้มน้ำดื่ม เป็นการดูแลสุขภาพวิธีหนึ่ง สำหรับผู้สนใจทำเครื่องดื่มกระชาย หรือ น้ำกระชาย ไว้ดื่มเองเพื่อเสริมสุขภาพ สูตรพร้อมวิธีทำ "น้ำกระชายขาวน้ำผึ้งมะนาว" เพื่อให้บุคคลทั่วไปสามารถเรียนรู้ในรูปแบบออนไลน์ ส่วนประกอบดังนี้ : กระชายขาว 2 ขีด, น้ำเปล่า 1200 ml, น้ำมะมาวคั้นสด (แบ่งน้ำหัวเชื้อ 120 ml ผสม มะนาว 15 ml และ น้ำผึ้ง 15 ml)

บ้านโคกเมือง มีทั้งกระชายขาวปลูกตามสวนสมุนไพรและขึ้นตามธรรมชาติทั่วบริเวณเขาปลายบัด มีฐานวัตถุดิบกระชายในท้องถิ่น ชุมชนแห่งนี้ก็ให้ความสนใจกับการพัฒนาสูตรการทำเครื่องดื่มสมุนไพรกระชายขาว ด้านโควิด-19 ด้วยเช่นกัน ด้วยรสกระชายที่เผ็ดร้อน การทำน้ำดื่มเพื่อสุขภาพจึงต้องคำนึงถึงผู้ดื่ม ด้วยการเพิ่มน้ำผึ้งรวง น้ำผึ้งเดือนห้าที่เก็บได้ในชุมชน บีบมะนาวสด ๆ เพิ่มความเปรี้ยวตัดหวานกันเลี่ยน จะได้รสน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่ดื่มง่าย เหมาะสำหรับการพัฒนาเป็น welcome drink และสร้างจุดขายให้กับชุมชนบนฐานของทรัพยากรทางชีวภาพ เป็นน้ำสมุนไพรกระชายภูเขาไฟ ก็น่าสนใจ