กุ้งฝอยน้ำจืด

รายละเอียด

  

กุ้งฝอยน้ำจืด (Lanchester’s freshwater prawn) จัดอยู่ในสกุล (Genus) Macrobrachium ที่พบมากในบริเวณแหล่งน้ำของบ้านโคกเมือง ซึ่งเป็นกุ้งฝอยน้ำจืดที่พบทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macrobrachium lanchesteri De Man กุ้งฝอยชนิดนี้มีขนาดลำตัวยาวเฉลี่ย 2.8 เซนติเมตร ลักษณะลำตัวใส เปลือกหุ้มลำตัวบางมีสีขาวแกมเขียว กรีสั้น กรีด้านบนมีฟัน 4-7 ซี่ กรีด้านล่างมีฟัน 2-4 ซี่ จัดเป็นแหล่งอาหารจากธรรมชาติที่สำคัญของประชาชนในชนบท สามารถจับจากแหล่งน้ำทั่วไปหรือซื้อหามารับประทานได้เนื่องจากมีราคาไม่แพงนักและมีคุณค่าทางอาหารสูง

กุ้งฝอยน้ำจืดวัตถุดิบชั้นเลิศในการทำกุ้งจ่อม ความอุดมสมบูรณ์ในอดีตทำให้ชาวบ้านจับกุ้งได้มากมาย เกินกว่าจะบริโภคภายในครอบครัวได้หมด ชาวบ้านจึงมีความจำเป็นต้องนำกุ้งฝอยไปทำเป็นกุ้งจ่อมเพื่อเป็นการถนอมอาหาร มีสูตรจ่อมที่ให้รสชาติเฉพาะของชาวประโคนชัย และชุมชนบ้านโคกเมืองมีการพัฒนาสูตรอาหารเป็นเมนูขึ้นชื่อของชุมชน เป็นเมนูรับแขกขึ้นชื่อของชุมชนนี้ คือ “ผัดกุ้งจ่อม”