ร้านลาบลุงตา

บรรยายนำชม

ร้านลาบลุงตา เริ่มกิจการจากร้านค้าเล็กๆ มุงด้วยหญ้าคา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 มีเมนูเด่น คือ ยำลิ้น ยำสาหร่าย ยำหอย ลาบก้อย ต้มแซบ เนื่องจากราคาเนื้อวัวในสมัยนั้น กิโลกรัมละ 30 บาท ลุงตาจึงขายอาหารในราคา 5 – 10 บาท ลุงตาได้ฝึกทักษะการทำอาหารอีสานด้านตนเอง แรกเริ่มจะทำให้ลูกค้าชิมก่อน จนรสชาติกลมกล่อม ร้านลาบลุงตาก็มีชื่อเสียงโด่งดังถึง 4 อำเภอ ประกอบกับในสมัยนั้นมีร้านอาหารอีสานเพียงร้านเดียว ร้านลาบลุงตาจะเริ่มเปิดเวลาประมาณ 11.00 น. เป็นต้นไป จึงทำให้ลูกค้ามารับประทานอาหารเที่ยง อยู่ในกลุ่มของข้าราชการ เจ้าหน้าที่อำเภอ พยาบาล ครู อัยการจังหวัดบุรีรัมย์ในสมัยนั้น ติดใจรสชาติอาหารของลุงตา จึงได้ติดต่อซื้อสูตรอาหารเพื่อให้หลานชายนำไปเปิดร้านลาบที่จังหวัดอุบลราชธานี ลุงตาได้ขายสูตรอาหารในราคา 5,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามขายที่ชุมชนบ้านโคกเมือง ปัจจุบันลุงตาอายุ 85 ปี และได้มอบกิจการให้กับลูกสาวและลูกเชยเป็นผู้สืบทอดตำหรับความอร่อย