ข้าวโป่ง

บรรยายนำชม

ข้าวโป่ง จัดเป็นอาหารอีสานที่มีมายาวนานตั้งแต่โบราณ โดยจะนำผลผลิตที่ได้จากการเกี่ยวข้าวในฤดูหนาวมาทำขนมให้ลูกหลานนั่งรับประทานล้อมรอบกองไฟ ลักษณะของข้าวโป่งจะเป็นแผ่นบาง กลม มีปุ่มพองตัวทั่วทั้งแผ่น เพราะปุ่มพองนี้เองจึงถูกเรียกว่า “ข้าวโป่ง” ข้าวโป่ง ทำมาจากข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำแล้วนำมานึ่งให้สุก เติมความหวานด้วยน้ำอ้อย หรือน้ำตาลทราย ให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ในสมัยโบราณจะตำด้วย “ครกกระเดื่อง” จากนั้นปั้นให้เป็นแผ่นกลมบาง ผึ่งให้แห้งบนเสื่อกก หรือใบตอง เทคนิคที่จะไม่ให้แป้งติดมือ ก็จะใช้น้ำมันพืช หรือน้ำมันหมูมาทาที่มือทั้ง 2 ข้าง ไม้ปิ้งข้าวโป่ง เป็นไม้มหัศจรรย์ที่ทำมาจากไม้ไผ่ 1 กระบอก ผ่าออกเป็น 4 ซีก สามารถทำได้ 2 ชุด แต่ละซีกผ่าออกเป็นซี่เล็ก ๆ ลึกประมาณ 6 นิ้ว การปิ้งข้าวโป่งใช้ไม้ปิ้งข้าวโป่ง 2 อัน สมัยโบราณนิยมทำข้าวโป่งในช่วงฤดูหนาว นิยมปิ้งข้าวโป่งด้วยเตาถ่าน ใช้ไฟปานกลาง หากใช้ไฟร้อนจนเกินไปจะทำให้ข้าวโป่งไหม้ ชมชุมมักจะนำข้าวโป่งไปถวายในพิธีบูชาข้าวในงานบุญเดือนสี่ เป็นเครื่องถวายทานในบุญผะเหวด