การหมุนเวียนต้นกก เพื่อการผลิตที่ยั่งยืน

รายละเอียด

  

ผลิตภัณฑ์จากกกของชุมชนบ้านโคกเมืองที่เกิดจากการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นและพัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่องนั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการผลิตและเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญ นั่นก็คือ ต้นกก หรือต้นไหล ซึ่งมีการปลูกอย่างแพร่หลายในชุมชน เมื่อเติบโตจนได้ขนาดที่สามารถนำมาทอหรือทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆนั้น จำเป็นจะต้องมีการบริหารจัดการหมุนเวียนวัตถุดิบเข้าสู่การผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการสร้างผลิตภัณฑ์จากกกหรือต้นไหลที่ยั่งยืน ดังนั้น ทางกลุ่มฐานการเรียนรู้ได้นำภูมิปัญญาในการปลูกต้นกก โดยนำส่วนยอดของต้นกกที่เหลือจากกระบวนการผลิตมาแช่น้ำเพื่อให้ออกราก สามารถนำกลับไปปลูกใหม่ในแปลงได้ นอกจากนี้ ในขั้นตอนการตัดกกที่จะนำมาใช้ทอ ถ้าต้นนั้นมีหน่อเล็กขึ้นอยู่ก็จะเก็บไว้เพื่อให้เจริญเติบโตเป็นต้นกกต่อไป ทำให้ในชุมชนโคกเมืองจะมีต้นกก หรือต้นไหลหมุนเวียนนำมาใช้สร้างสรรผลิตภัณฑ์ได้แบบยั่งยืน