การสอยเส้นกก ไม่ง่ายอย่างที่คิด

รายละเอียด

  

ต้นกกที่ผ่านการคัดขนาดเรียบร้อยแล้ว จะถูกนำมาลอกเปลือกด้านนอกหรือสอยให้เป็นเส้นเล็ก ๆ ก่อนที่จะนำไปทอ ในขั้นตอนนี้ ดูเพียงผิวเผินเหมือนจะไม่ยากนักแต่ถ้าไม่ใช่ผู้ชำนาญการแล้วคงจะเลาะเอาเนื้อด้านในหลุดออกมาด้วยอย่างแน่นอน การสอยให้ได้กกเส้นเล็กจะทำให้ง่ายต่อการนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ แต่ในกรณีถ้าสอยจนมีส่วนเนื้อด้านในหรือไส้กกติดมาด้วยจะทำให้มีความหนาเมื่อนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์จะทำได้ยาก และอาจจะทำให้มีความชื้นและเป็นบ่อเกิดของเชื้อราตามมาได้ เมื่อสอยจนได้กกเส้นเล็ก ๆ ก็จะนำไปตากแดดประมาณ 3-4 วัน จึงจะนำไปย้อมสีในลำดับถัดไป