ปลานิลร้าย่างใบตอง

รายละเอียด

  

ปลาร้า คือปลาร้าที่หมักในภาชนะปิด ด้วยกรรมวิธีการหมักจากถภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการถนอมอาหารที่ยังคงสืบกันมา การทำปลาร้าในภาคอีสานจะมีหลายสูตร สูตรดั้งเดิมจะนิยมใส่ข้าวคั่ว และรำ ต่อมาคนในชุมชนบ้านโคกเมืองได้เข้าร่วมโครงการสัมมาชีพชุมชน จึงได้ปรับเปลี่ยนสูตรการหมักปลาร้า โดยใช้ปลานิล หมักด้วยเกลือ และข้าวคั่ว ทดแทนรำข้าว ปลานิลร้า ถูกนำมาประยุกต์ให้เป็นเมนูที่น่าลิ้มลอง ด้วยนำมาห่อใบตอง ย่างไฟอ่อน ๆ ซึ่งมีขาย ณ ตลาดเช้าชุมชนบ้านโคกเมือง

ปลาร้า คือปลาร้าที่หมักในภาชนะปิด ด้วยกรรมวิธีการหมักจากถภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการถนอมอาหารที่ยังคงสืบกันมา การทำปลาร้าในภาคอีสานจะมีหลายสูตร สูตรดั้งเดิมจะนิยมใส่ข้าวคั่ว และรำ ต่อมาคนในชุมชนบ้านโคกเมืองได้เข้าร่วมโครงการสัมมาชีพชุมชน จึงได้ปรับเปลี่ยนสูตรการหมักปลาร้า โดยใช้ปลานิล หมักด้วยเกลือ และข้าวคั่ว ทดแทนรำข้าว ปลานิลร้า ถูกนำมาประยุกต์ให้เป็นเมนูที่น่าลิ้มลอง ด้วยนำมาห่อใบตอง ย่างไฟอ่อน ๆ ซึ่งมีขาย ณ ตลาดเช้าชุมชนบ้านโคกเมือง ปลานิลร้าย่างใบตอง 1 ห่อ จะประกอบไปด้วย ปลาร้าที่ทำมาจากปลานิล ต้องใช้ปลาร้าที่เนื้อปลายังแน่นและแข็ง ผสมกับตะไคร้ทุบ หอมแดงทุบ กระเทียมทุบ พริกสด เติมความหอมด้วยใบแมงลัก ห่อด้วยใบตอง ย่างไฟบนเตาถ่าน เนื้อปลาร้า มีสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ ในปริมาณที่แตกต่างกัน กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ เข้ากันมาก