หมวกเหล็ก


หมวกเหล็กของทหารในสงครามโลกครั้งที่สอง สร้างขึ้นจากเหล็กหรือแคบล้าเป็นวัสดุที่แข็งแรงและมีน้ำหนักที่เบาใช้สำหรับป้องกันศรีษะ หลังคอ และใบหูในการทำสงคราม


ไม้กลายเป็นหิน


ซากดึกดำบรรพ์ของพืชประเภทหนึ่งเกิดขึ้นจากท่อนไม้ถูกกลมอยู่ใต้ผิวดินในสถานที่ขาดออกซิเจนทำให้เนื้อไม้ไม่เน่าและถูกแช่อยู่ในสารละลายซิลิกาที่มีความเข้มข้นสูงเนียงพอในสภาพแวดล้อมที่ท่อนไม้และสารละลายซิลิกาได้สัมผัสกับออกซิเจนเป็นช่วงเวลาทำให้สารละลายซิลิกาตกตะกอนในรูปของซิลิกาสะสมตัวแทนโมเลกุลของเนื้อไม้จนทำให้ท่อนไม้เป็นเนื้อสารอินทรย์เปลี่ยนไปเมินเนื้อหินซิลิกาแต่ยังคงรักษาโครงสร้างเนื้อไม้ดั้งเดิมเอาไม้


ขวดใส่หมึก


ขวดใส่หมึกจีน เป็นภาชนะดินเผาทรงกระบอกสูงสำหรับใส่น้ำหมึก มีลวดลายขวางตามความสูง มีหูจับเป็นวงโค้งข้างเดียว ปากคอแคบพอสำหรับจุ่มพู่กันหรือปากกาเพื่อดูดหมึกขึ้นมาเขียน


เรือในขวดโหล


เรือในขวดแก้ว เป็นของประดับตกแต่งบ้านที่สวยงามและแปลกตาอย่างมาก เนื่องจากเป็นเรือสำเภาไม้ขนาดใหญ่อยู่ภายในขวดแก้วที่มีขนาดปากขวดเล็กกว่าขนาดของเรือ วิธีสร้างคือเลือกขวดโหลปากแคบมาหนึ่งใบ แล้วค่อยๆประกอบเรือโดยการใช้คีมปากยาวขนาดเล็ก คีบไม้ที่ทากาวแล้วเข้าไปประกอบเป็นเรือทีละชิ้น ต้องใช้ความสามารถและความอดทนอย่างสูงมาก ทำให้ของชิ้นนี้ดูสูงค่า และมีราคาแพง


ไฟฉาย


ไฟฉาย ทำจากโลหะรูปทรงกระบอก หลอดไฟและจานไฟวงกลมอยู่กึ่งกลางลำตัวด้านหนึ่ง มีหูหิ้วเป็นคู่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับจานไฟใช้ถ่านเป็นพลังงาน ใช้ส่องแสงในยามแสงน้อยหรือเวลากลางคืน


กาน้ำชา


กาน้ำชา ศิลปะจีน ผิวด้านนอกเคลือบด้วยสีทอง มีลวดลายประดับบริเวณลำตัว สภาพสมบูรณ์ สำหรับใส่น้ำร้อน น้ำชา เนื่องจากกาน้ำดินเผาเคลือบจะเก็บอุณหภูมิได้ดีมากกว่า ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 เซนติเมตร สูง 13 เซนติเมตร


เครื่องถ้วยจีน


เครื่องถ้วยจีน


กระโถน


กระโถนดินเผา สำหรับรองน้ำหมากหรือใส่ขยะชิ้นเล็กๆ ผิวเคลือบมัน มีลวดลายมังกรศิลปะจีนอยู่รอบบริเวณลำตัว ปากกระโถนกว้าง ฐานวางบานออกให้วางได้อย่างมั่นคง ใช้ในชีวิตประจำวันและพิธีต่างๆ เช่น งานแต่งงานของชาวจีน


งาช้าง


งาช้าง ถือเป็นของสูงค่า ราคาแพง คนมีฐานะหรือมีอำนาจมักหามาประดับตกแต่งบ้านเพื่อเสริมบารมี แสดงถึงอำนาจและความยิ่งใหญ่ งาชิ้นนี้ แกะสลักเป็นลวดลายมังกรและดอกไม้ตลอดความยาว รูปแบบศิลปะจีน ความยาว 22 เซนติเมตร กว้าง 10 เซนติเมตร มีสภาพสมบูรณ์


กาน้ำ


กาน้ำ กาน้ำใบนี้เป็นกาน้ำโลหะ เคลือบผิวด้วยสีน้ำเงิน แต่สีเริ่มหลุดร่อนไปตามกาลเวลา สภาพยังสมบูรณ์ ใช้สำหรับต้มน้ำร้อน ต้มชา ต้มยา กาน้ำโลหะแบบเคลือบสีเช่นนี้ ผลิตขึ้นจำนวนมากในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา และผู้คนนิยมใช้มาก จนกระทั่งเริ่มเข้าสู่ยุคสมัยเครื่องใช้ไฟฟ้า กาไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ในที่สุด


ไหดินเผา


ไหใบนี้เป็นไหดินเผา มีหูหิ้วขนาดเล็กสองข้างที่บริเวณบ่า ฐานกลมเล็กแล้วค่อยขยาดใหญ่ออกบริเวณลำตัว รูปทรงคล้ายแจกันในปัจจุบัน โดยในอดีต สันนิษฐานว่าเคยใช้ใส่น้ำเป็นหลัก แต่มีสภาพชำรุด ตั้งแต่ส่วนคอขึ้นไปแตกหายไป ลำตัวมีรอยร้าว ด้นแตก


ตะเกียงลาน


ตะเกียงลาน เป็นตะเกียงทรงสูง ฐานกว้าง ขาตั้งทรงกระบอก ภายในเป็นถังบรรจุเชื้อเพลิง มีส่วนคอดก่อนถึงส่วนของลำตัว ซึ่งเป็นส่วนจ่ายไฟ ลำตัวทรงกรวย แล้วค่อยเรียวเล็กลงทางด้านบนซึ่งใช้สำหรับต่อไส้ชนวนให้เกิดไฟ ใช้เชื้อเพลิงเป็นน้ำมันใช้จุดไฟให้แสงสว่างในเวลากลางคืนเนื่องจากในอดีต ไฟฟ้ายังเข้าสู่บ้านเรือนของผู้คนได้ไม่ทั่วถึงนัก ตะเกียงจึงมีความจำเป็นต่อชีวิตในเวลากลางคืน


เตารีดเหล็กโบราณ


เตารีดเหล็กโบราณ ทำจากเหล็กทั้งชิ้น ฐานเป็นรูปสามเหลี่ยมเหมาะสำหรับรีด ด้านในกลวงสำหรับใส่ถ่านที่เผาไฟจนแดง ฐานเจาะรูรูปครึ่งวงกลมไว้สองรูทั้งสองฝั่งเพื่อระบายความร้อน ฝาเปิดปิดได้ ด้านบนของฝามีด้ามจับ เวลาใช้จะต้องใส่ถ่านเข้าไปในฐานของเตารีด แล้วนำไปลองรีดกับใบตองเพื่อทดสอบความร้อนก่อนรีดผ้าจริง


นาฬิกา


นาฬิกาตั้งโต๊ะระบบไขลาน สำหรับดูเวลา ทำจากพลาสติก หน้าปัดวงกลม ตัวเลขโรมัน มีสีเหลือง สภาพสมบูรณ์


โกร่งบดยา


โกร่งบดยา เป็นอุปกรณ์สำหรับบดยา โดยมีส่วนประกอบสองอย่างคือ โกร่งบด มีลักษณะเป็นถ้วยก้นลึก มีฐานแบน และ ลูกบด มีลักษณะเป็นแท่ง คล้ายครกกับสากที่มีขนาดเล็ก ทำจากดินเผา ผิวเรียบสีน้ำตาลดำ


เทปคาสเซ็ต


เทปคาสเซ็ต หรือเรียกกันสั้นๆว่า เทป คือ อุปกรณ์บันทึกเสียงที่ใช้แถบแม่เหล็กขนาดเล็กเป็นม้วนภายใน ม้วนนี้ผ่านการบันทึกเพลงมา สามารถฟังได้โดยการนำเทปไปใส่ในเครื่องเล่น หรือวิทยุที่มีช่องใส่เทป ด้านนอกเป็นสีดำ มีรูปคน ด้านในเป็นสีเหลือง มีตัวหนังสือมีตัวหนังสือสีดำ


ข้อง (เครื่องเขิน)


ข้อง โดยปกติแล้วจะใช้สำหรับใส่ปลา สัตว์น้ำ หรือสัตว์ขนาดเล็กที่จับได้ แต่ชิ้นนี้เป็นของที่ผลิตขึ้นเพื่อความสวยงาม สำหรับใช้ใส่ของขนาดเล็ก ประดับตกแต่งบ้าน ทำจากไม้ไผ่จักตอกเป็นเส้นขนาดเล็ก นำมาสานขึ้นรูป ภายในสีดำ ภายนอกมีสีแดงสลับดำ ตกแต่งด้วยลวดลายปั้นสมุกสีทอง เน้นความสวยงามมากกว่าใช้งาน


ชุดขันหมาก เชี่ยนหมาก


ขันหมาก หรือเชี่ยนหมาก เป็นภาชนะใส่สำหรับใส่หมาก พลู ปูนขาว ปูนแดง หรือเครื่องเคียงกินกับหมาก ลักษณะของวัตถุชิ้นนี้คือ เป็นถาดวงกลม ยกขอบสูง วางถ้วยขนาดเล็กไว้จำนวนหนึ่ง ทำจากไม้ไผ่จักตอกแล้วนำมาสานขึ้นรูป ลงรัก และทาสีชาด


แจกันไม้


แจกันไม้ ทำมาจากไม้หวาย แจกันชิ้นนี้เป็นภาชนะที่ใช้หวายจักสานจะเคลือบทาด้วยยางรัก มีการลงรักด้วยสีดำหรือสีแดง แจกันชิ้นนี้มีการประดับตกแต่งด้วยลวดลายเครือเถา และประดับด้วยอัญมณีสีสันสวยงาม


วิทยุ สงครามโลกครั้งที่ 2


วิทยุ ใช้ฟังข่าวสาร เพลง จากรายการวิทยุในอดีตถือเป็นเครื่องมือรับสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากโทรทัศน์ยังมีราคาสูง วิทยุเครื่องนี้ รูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีที่จับอยู่ด้านข้าง มีปุ่มเปิดปิด ลำโพงอยู่ด้านข้าง


เครื่องฉายภาพยนตร์ชนิดฟิล์ม 8 มม.


เครื่องฉายภาพยนตร์ ชนิดเล่นฟิล์มขนาด 8 มิลลิเมตร โดยจะฉายไฟผ่านชุดเลนส์ซึ่งมีแผ่นฟิล์มวิ่งผ่าน ทำให้เกิดเป็นภาพบนฉาก โครงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีหูหิ้วอยู่ด้านบน มีม้วนบรรจุฟิล์มอยู่ด้านบนนอกโครง มีเครื่องฉายไฟและเลนส์สำหรับฉายภาพออกด้านหน้า เลนส์ปรับระยะโฟกัสได้ มีปุ่มปรับความเร็วในการเล่น ปรับเสียง


วิทยุทรานซิสเตอร์


วิทยุทรานซิสเตอร์ เป็นวิทยุที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในอดีต ใช้ฟังข่าวสาร เพลง จากรายการวิทยุในอดีตถือเป็นเครื่องมือรับสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากโทรทัศน์ยังมีราคาสูง โครงพลาสติกรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเปลือกไข่ มีปุ่มปรับสัญญาณและเสียงแบบบิด มีหน้าปัดแบบตัวเลขวิ่งขึ้นลงบอกสัญญาณคลื่น


ถังดับเพลิง


ถังดับเพลิง ถังนี้เป็นชนิดแบบเคลื่อนที่ สำหรับนำไปดับเพลิงในจุดที่มีเหตุอัคคีภัย ประกอบด้วยตัวถังแรงดันสูงซึ่งใช้บรรจุน้ำหรือสารเคมีดับไฟ มีก้านจับ วาล์วเปิด – ปิด รูปทรงกรวย ทำจากโลหะ มีสีแดงอมน้ำตาล มีที่จับอยู่ด้านข้าง ด้านหน้ามีป้ายภาษาอังกฤษ สลักนิรภัย และสายฉีด


วิทยุ


วิทยุ ใช้ฟังข่าวสาร เพลง จากรายการวิทยุในอดีตถือเป็นเครื่องมือรับสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากโทรทัศน์ยังมีราคาสูง วิทยุเครื่องนี้ โครงทำจากพลาสติกสีเหลืองอมเขียว รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีลำโพงทางด้านหน้าฝั่งขวา ด้ามจำสีดำ มีแผงปุ่มกด