มะกอกป่า
รายละเอียด
ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name) : Spondias Pinnata (L. F.) Kurz
วงศ์ (Family) : ANACARDIACEAE
ชื่อพื้นเมือง (Vernacular name) : กูก,กอกกูก,กอกเขา,ไพแซ,กอกหมอง,กราไพร้,มะกอกป่าและไฮบิ้ง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ยืนต้นมีความสูง 20 เมตร ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ มีใบย่อย เรียงตรงกันข้าม 5 – 11 ใบ ดอกออกเป็นช่อแตกแขนงที่ปลายยอดมีดอกย่อยสีขาวจำนวนมาก ผลรูปรี มีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลืองปนเขียว พบตามป่าเบญจพรรณชื้นและป่าดิบแล้ง
การใช้ประโยชน์ทั่วไป : ผลใช้รับประทานเป็นผลไม้ ผลสุกนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ น้ำพริก ยำ รวมถึงอาหารที่มีรสเปรี้ยว