สำรับไททรงดำ บ้านดอนมะเกลือ

บรรยายนำชม

สำรับไททรงดำ (หรือ ลาวโซ่ง) บ้านดอนมะเกลือ ดูเผินๆ อาจคล้ายอาหารพื้นถิ่นในอีสาน แต่ในรายละเอียดหรือกระทั่งรสชาติ พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน อาหารมักเป็นพวกปลาย่าง น้ำพริก และแกงต่างๆ ที่มีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว และใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ อาทิ หน่อไม้ และพืชผักพื้นถิ่น ที่สะท้อนให้เห็นว่า ชาวไททรงดำ มีความผูกพันกับธรรมชาติ อาหารของไททรงดำ ได้แก่ แกงหน่อส้ม แกงหน่อปิ้ง แจ่วปิ (คล้ายน้ำพริกกะปิ แต่วิธีการทำต่างกัน และมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน) แจ่วเอือดด้าน (คล้ายน้ำพริกตาแดง มีรสเผ็ดนำของพริกและมะแขว้น) จุ๊บผัก (ยำผักในท้องถิ่น มีรสจัด) เป็นต้น สำหรับของไททรงดำจะถูกจัดวางในถาด การรับประทานของไททรงดำจะห้ามยกเอาจานหรือถ้วยออกจากถาดเด็ดขาด ต้องทานอยู่ในถาดเท่านั้นแตกต่างจาก ไทพวน ไทครั่งลาวเวียง ที่อยู่ในพื้นที่อู่ทองด้วยกัน ที่จะไม่ทานในถาด หากทานนอกถาดอาจทำให้ผีเรือนโกรธเคืองและนำภัยพิบัติมาให้ ต้องให้ “หมอเสน” หมอผีในบ้านดอนมะเกลือ มาช่วยแก้ไข

 

 

 

 

 

 

ขนาด

อาหารพื้นถิ่น