แกงส้มโชนปลากระบอก

รายละเอียด

  

ต้มน้ำแกงเดือดใส่ปลาลงไป ใส่เกลือหรือน้ำปลาตามชอบเบา ๆ ไว้ก่อน เพราะกะปิอาจมีความเค็ม ค่อย ๆ ชิมให้เค็มเบาไว้ก่อน ปลาสุกใช้เวลาไม่นานราว 8-9 นาทีก็ใช้ได้ เติมน้ำมะนาวเพื่อปรุงให้รสชาติเปรี้ยว (ไม่นิยมใช้มะขามเปียก) ชาวใต้นิยมใช้ความเปรี้ยวจากมะนาว เขาคัน ส้มแขก มะขามสด ส้มโหนด และส้มจาก จะไม่ค่อยนิยมใช้มะขามเปียกนัก แต่ความเปรี้ยวจากมะนาวได้ทั้งเปรี้ยวแหลมและความหอม ใส่ออดิบลงไป เร่งไฟจนเดือดแล้วปิดไฟ พร้อม ปิดฝาทิ้งไว้ไม่ต้องคน ต้องการกินแบบกรอบนอกนุ่มในการใช้น้ำตาลทรายเพื่อตัดรสให้กลมกล่อมก็ไม่ควรใส่แยะ แค่ช้อนเดียวก็ช่วยได้ รสชาติน้ำแกงจะดีขึ้น ไม่เปรี้ยวแหลมเกินไป ชิมน้ำแกงมีรสเปรี้ยวนำ




ขนาด

อาหารประเภทแกง