น้ำพริกหยำ
รายละเอียด
น้ำพริกหยำ หรือ น้ำชุบหยำ เป็นการทำน้ำพริกแบบขยำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของน้ำพริกจากทางภาคใต้ โดยทั่วไปแล้วการทำน้ำพริกต้องใช้ครกตำให้พริกละเอียด แต่น้ำพริกเมนูนี้ใช้วิธีขยำหรือคลุกแทนการตำ เป็นวิธีทำน้ำพริกต้องทำอย่างเบามือ ไม่ให้เสียงดัง โดยใช้มือขยำเอาตามมีตามเกิด จึงเป็นที่มาของชื่อ น้ำชุบหยำ
เครื่องปรุง
• กะปิเคย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง 15 หัว
• พริกสด 15 เม็ด
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ ซอยพริก และหอมแดง ใส่ชามผสม ลงไปคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยกะปิเคย และน้ำต้มสุก ขยำให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยกินกับข้าวสวย และผักต่าง ๆ เช่น ผักเหนาะ และผักเหลียง และลูกสะตอจากภาคใต้
การทำน้ำชุบหยำ สูตรบ้านท่าดินแดง นำกุ้งไปลวกให้สุก นำมาแกะเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก หากไม่มีกุ้ง อาจใช้ปลาฉิงฉ้างก็ได้ ซอยพริกสดและหอมแดงนำส่วนผสมมารวมกัน ใส่กะปิแล้วใช้มือขยำทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำตาลปี๊ปลงไป แล้วเติมน้ำอุ่นไปทีละนิดค่อยๆขยำ เพราะถ้าใส่น้ำลงไปเยอะน้ำพริกจะเหลวทำให้ไม่อร่อยเมื่อเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน น้ำพริกข้นจนพอดีให้เติมมะนาว ชิมรสตามต้องการ
ขนาด
อาหารประเภทน้ำพริก