แกงไตปลา

รายละเอียด

  

ไตปลา ถือเป็นการถนอมอาหารของชาวปักษ์ใต้ คนใต้จะเอาไตปลาทู หรือปลาลัง มาหมักกับเกลือ หมักเก็บไว้ได้นาน แต่ต้องทำความสะอาดไตปลาก่อน เก็บไว้กินได้นาน พอพูดถึงการถนอมอาหารในแบบฉบับของคนใต้แล้วก็นึกถึงเมนู 

แกงไตปลา รสชาติเข้มข้นสูตรชุมชนท่าดินแดง

เครื่องปรุง

• เนื้อปลาทูแกะ เอาก้างออก ½ ถ้วย

• ไตปลา สำเร็จรูป ¼ ถ้วย

• พริกแกงไตปลา ¼ ถ้วย

• น้ำซุป 3 ถ้วย

• ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ 50 กรัม

• หน่อไม้ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 50 กรัม

• มะเขือเปราะ 30 กรัม

• ถั่วฝักยาว 20 กรัม

• มะเขือพวง 20 กรัม

• ข่าหั่นแว่น 10 กรัม

• ตะไคร้ทุบ 10 กรัม

• ใบมะกรูด 5 กรัม

• กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ต้มตะไคร้ ใบมะกรูด และ ข่า ใส่หม้อที่มีน้ำซุป รอให้น้ำเดือด แล้วใส่ไตปลา

2. ปล่อยให้เดือดก่อนคนให้เข้ากัน ใส่น้ำพริกแกงไตปลา และเนื้อปลาทูที่แกะไว้ ใส่ผักทีละอย่างและรอจนเดือด ปรุงรสด้วยกะปิ

3. รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตะกร้าผักสด และขนมจีน





แกงไตปลา เป็นอาหารพื้นถิ่นปักษ์ใต้ แต่ละพื้นที่จะมีสูตรในการปรุงไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุง สำหรับแกงไตปลาของบ้านท่าดินแดง จะใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น โดยเฉพาะผักชนิดต่าง ๆ ได้แก่ มะเขือเปราะ บวบ ฟักทอง ใบมะกูด มะละกอ หัวใจหลักของแกงไตปลา คือ เครื่องแกงไตปลานั้นเอง

วิธีการทำ เริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงไตปลา ต้มพอเดือดหลังจากนั้น ใส่ผักและปรุงรสตามชอบ รสชาติจะมีความเผ็ดนำ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือ ทานกับขนมจีนและผักเน๊าะ





ขนาด

อาหารประเภทแกง