แกงเหลียงต้มกะทิ

รายละเอียด

  

ใบเหลียงต้มกะทิ แกงใต้ที่เป็นเมนูเด็ดของบ้านท่าดินแดง มีวิธีทำใบเหลียงต้มกะทิ ง่ายๆทำกินเองได้ ส่วนผสมและขั้นตอนไม่ยุ่งยากสำหรับอาหารเมนูพื้นบ้าน 

ส่วนผสม

• ใบเหลียงอ่อน ฉีกเป็นชิ้นอดีคำ 2 จาน

• หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

• หางกะทิ 1 ถ้วยตวง

• กะปิ 1 ช้อนโต้ะ

• หอมแดง 1 ช้อนโต้ะ

• พริกไทยแห้งเม็ด 1 ช้อนโต้ะ

• ปลาฉิงฉ้างแห้ง 1 ช้อนโต้ะ

• น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ

• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

• ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ

1.เตรียมเครื่องแกง โดย การ โขรก กะปิ หอมแดง พริกไทย และ ปลาฉิงฉ้างแห้ง โขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

2.จากนั้น ตั้งหม้อต้ม ใส่หางกะทิลงไปต้ม ใช้ไฟอ่อนๆ อย่าให้กะทิแตกมัน เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ต้ม

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นใส่ ใบเหลียงลงไปต้ม ชิ่มรสชาติ

4.จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป ต้มให้ส่วนผสมได้ที่ จากนั้นปิดไป และ ใส่ไข่ไก่ลงไปผสมกวนให้น้ำแกงมีความค้นและมัน

5.เท่านี้ ก็สามารถ เสริฟ แกงกะทิใบเหลียง ได้แล้ว




ขนาด

อาหารประเภทแกง