กะทิเครื่องแกงปูดำ

รายละเอียด

  





กะทิเครื่องแกงปูดำเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ เป็นอาหารจานเด็ดของชุมชนท่าดินแดง รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ขั้นตอนเริ่มจากการนำปูดำมาล้างทำความสะอาดและหั่นพอคำ (ปู 1 ตัวสามารถหั่นแบ่งเป็น 4 ชิ้น) เครื่องปรุงได้แก่ เครื่องแกงกะทิตำมือ กะปิ น้ำตาล พริกป่น กะทิคั้นสด เมื่อเตรียมวัตถุเรียบร้อย ได้เวลาการปรุง เริ่มจากน้ำเครื่องแกงมาคั่วกับกะทิ พอแตกมันนำปูที่หั่นลงไปในหม้อที่ต้มกะทิเครื่องแกงไว้แล้ว เคล็ดลับคือ อย่าคนบ่อย เพราะจะทำให้ปูมีกลิ่นคาว เมื่อกระดองปูเริ่มเปลี่ยนสี ให้ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ เติมกะทิส่วนที่เหลือจากการผัดเครื่องแกง ปรุงรสชาติตามชอบ เมื่อแกงสุกตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ




ขนาด

อาหารประเภทแกง