ต้มเหมียง

รายละเอียด

วงศ์ : Gnetaceae

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gnetum gnemon var. tenerum

ชื่อสามัญ : Baegu

ชื่อท้องถิ่น :

ผักเหลียง (ทุกภาค) 

ผักเหมียง (พังงา, ภูเก็ต, กระบี่)

ผักเขลียง (สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช)

ผักเปรียง (นครศรีธรรมราช)

กะเหรียง (บางท้องถิ่นของจังหวัดชุมพร)


ผักเหลียงเป็นพันธุ์ไม้ป่า มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียบริเวณคาบสมุทรมาลายู พบแพร่กระจายทั้งในประเทศไทย มาเลเซีย และหมู่เกาะบอร์เนียว เติบโตได้ดีในภูมิอากาศร้อนชื้น พบแพร่กระจายบนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 50-200 เมตร โดยประเทศไทยพบแพร่กระจายทั่วไปบริเวณเชิงเขา และที่ราบในภาคใต้ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และกระบี่


ขนาด

ไม้พุ่ม