กระดูกไก่

รายละเอียด

  

ชื่อวิทยาศาสตร์ Chloranthus erectus (Bucg.-Ham) Verdc.

ชื่อวงศ์ CHLORANTHACEAE

ชื่ออื่น กระดูกไก่ (ภาคกลาง); เกตุเมือง, ฝอยฝา (กรุงเทพฯ); หอมไก่ (ภาคเหนือ) ; หอมไก๋ (พายัพ); กระดูกไก่ (ใต้)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้น : สมุนไพรกระดูกไก่เป็นเป็นพรรณไม้พุ่มที่มีความสูงประมาณ 0.5-2.5 เมตร ลำต้นมีข้อบวมพอง

ใบ : ใบกระดูกไก่เป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ใบมีลักษณะเป็นรูปรีีแกมรูปหอก กว้าง 3-5 (-6) เซนติเมตร ยาว 5-10 (-2.5) เซนติเมตร ผิวใบเกลี้ยง ปลายใบเรียวแหลม โคนใบสอบ ขอบใบทางด้านปลายใบหยัก เส้นแขนงใบ 5-7 (-10) คู่ ก้านใบยาว 5-10 มิลลิเมตร

ดอก : กระดูกไก่ออกดอกเป็นช่อ มีขนาดเล็ก ติดก้านช่อดอก ดอกไม่มีกลีบดอกหรือกลีบรองดอกแต่จะไม่มีใบประดับและเกสรตัวผู้เป็นสีขาว ซึ่งจะออกเรียงกันอยู่ข้างในและมีอับเรณู 4 พู รังไข่ 1 ช่อง เชื่อมติดกันอยู่โคนใบประดับ

ผล : ผลของกระดูกไก่มีลักษณะยาวประมาณ 6-7 มม. ผลสดจะมีสีขาว ภายในเมล็ดมี 1 เมล็ด เป็นเมล็ดที่แข็ง ค่อนข้างกลม

สรรพคุณทางสมุนไพร

รากและใบ มีสรรพคุณเป็นยาขับเหงื่อ เป็นยาแก้ไข้ ด้วยการนำมาชงเป็นชาดื่ม

ลำต้นใช้เป็นยากระตุ้น ยาระงับอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ด้วยการนำลำต้นมาต้มกับเปลือกอบเชย (Cinnamomum) รับประทาน



ขนาด

ไม้พุ่ม สูงประมาณ 0.5-2.5 เมตร