วิธีการที่ 1 โค่นต้นสาคู นำมาตัดเป็นท่อน ความยาวประมาณ 0.5-1 เมตร โดยจะต้องโค่นต้นสาคูที่มีอายุประมาณ 10-15 ปี ซึ่งเป็นช่วงต้นที่แตกเขากวาง และมีเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นประมาณ 60-80 เซนติเมตร ถ้าหากไม่โค่นภายหลังจากระยะเวลาดังกล่าวต้นจะตายและเน่าเสียไปตามธรรมชาติ หมายเหตุ “ แตกเขากวาง ” คือ ช่วงเวลาที่ต้นสาคูจะมีดอกออกตรงบริเวณยอด ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเขากวาง และบริเวณก้านใบจะมีละอองสีขาว ๆ จับอยู่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความเหมาะสมที่สุดสำหรับการโค่นต้นสาคู เนื่องจากลำต้นจะมีการสะสมแป้งอย่างเต็มที่ วิธีการที่ 2 ลำเลียงไปยังพื้นที่ที่ต้องการเพื่อผ่าเอาเปลือกลำต้นออกแบ่งเป็น 4 ชิ้นส่วน วิธีการที่ 3 นำท่อนสาคูมาฝนด้วยเครื่องมือ “เล็บแมว” เพื่อเอาเนื้อไม้ออกมาจากเปลือกสาคูจนหมด หมายเหตุ “ เล็บแมว ” คือ อุปกรณ์ไม้ที่มีขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือ มีด้ามจับ ตอกด้วยตะปูเรียงแถวต่อกัน เป็นอุปกรณ์สำหรับนำมาฝนเอาเนื้อไม้ออกมาจากเปลือกต้นสาคู แต่ปัจจุบันชาวบ้านนิยมใช้เครื่องขูดมะพร้าวด้วยไฟฟ้าแทน เนื่องจากมีความสะดวกและใช้ระยะเวลาน้อยกว่า วิธีการที่ 4 นำเนื้อไม้มาตำ โดยใช้ครกไม้และสาก ตำจนเนื้อไม้ละเอียด วิธีการที่ 5 เตรียมกะละมังขึงผ้าขาวบางไว้ จำนวน 3 ใบสำหรับคั้นเนื้อไม้ด้วยน้ำสะอาด วิธีการที่ 6 คั้นเนื้อไม้จำนวน 3 ครั้ง แป้งสาคูจะลอดผ่านผ้าขาวบางลงไปอยู่ในกะละมัง ซึ่งในขั้นตอนนี้จะได้เนื้อแป้งสาคูสด มีสีขาวปนน้ำตาล เนื้อนวลเนียน วิธีการที่ 7 นำแป้งสาคูสดห่อผ้าขาวบาง ใช้ไม้ทุบให้ละเอียด วิธีการที่ 8 นำไปตากแดด จนกว่าแป้งจะแห้งสนิท ก็จะได้แป้งสาคูที่พร้อมสำหรับการใช้งาน หรือนำแป้งสาคูสดที่กำลังหมาดมาร่อนด้วยถาด แล้วตากแดดจนแห้ง ก็จะได้เม็ดแป้งสาคูพร้อมใช้งาน การทำสาคูนิยมทำในช่วงที่มีแดดจัดเท่านั้น ถ้าหากช่วงไหนเป็นหน้าฝน จะไม่นิยมทำแป้งสาคูกัน เนื่องจากไม่มีแดดให้ตากแป้ง และจะทำให้แป้งไม่แห้งสนิทได้จนอาจจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน หมายเหตุ วิธีในการตรวจสอบแป้งสาคูเม็ดว่าพร้อมสำหรับการนำไปใช้งาน สามารถตรวจสอบได้ในขั้นตอนของการนำแป้งสาคูเม็ดมาตากแดด ถ้าหากว่าบีบเม็ดแป้งสาคูแล้วผงแป้งที่ได้นั้นไม่ติดปลายนิ้วมือ สามารถเป่าให้หลุดได้ แสดงว่าแป้งสาคูเม็ดนั้นพร้อมใช้งานและตากแดดได้แห้งสนิทแล้ว แต่ถ้าหากแป้งยังคงติดนิ้ว จับตัวเป็นแผ่น แสดงว่าแป้งสาคูเม็ดนั้นยังตากแดดไม่เพียงพอ และยังไม่เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้งาน


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = อื่นๆ