การแปรรูปแป้งสาคูโดยรวมมี 2 แบบ คือ รูปแบบดั้งเดิม และรูปแบบเครื่องจักร โดยจังหวัดตรังมักจะเน้นการใช้วิธีดั้งเดิม ที่นิยมใช้กันตั้งแต่โบราณเป็นหลักสำหรับการแปรรูปเป็นแป้งสาคู ซึ่งในปัจจุบันจะมีทั้งการใช้ผสมผสานร่วมกันระหว่างวิธีแบบดั้งเดิมกับเครื่องจักรในบางขั้นตอนร่วมด้วยเช่นกัน กล่าวคือรูปแบบขั้นตอนการแปรรูปในแต่ละขั้นตอนจะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละบุคคลและพื้นที่


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = อื่นๆ