(1)แป้งสาคูเป็นแป้งที่หาได้จากธรรมชาติสามารถผลิตเป็นสินค้าจำหน่ายได้ทั้งในระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับประเทศ เช่น ในประเทศมาเลเซียมีการผลิตแป้งสาคูส่งออกสินค้าไปจำหน่ายทั่วโลก โดยคิดเป็นสัดส่วนสินค้าการส่งออกอันดับต้น ๆ ของสินค้าทางการเกษตร (2)แป้งสาคูใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ในทวีปยุโรป และอเมริกามีการนำแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหนึ่งในการทำซุป คัสตาร์ด และพุดดิ้ง ซึ่งแป้งสาคูจะทำให้อาหารมีความหนืด และมีรสหวานมากขึ้น (3)ในหลายประเทศมีทรัพยากรต้นสาคูเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศแถบอเมริกาใต้ได้มีการนำแป้งสาคูมาใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในระดับอุตสาหกรรม เช่น ใช้ผงแป้งสาคูในการทำให้ลื่น และลดการเสียดสีในกระบวนการผลิต (4)ในประเทศไทยแป้งสาคูใช้ทำขนมหวานหลากหลายชนิด เช่น สาคูหน้ากะทิ ขนมกวน ขนมปากหม้อ ลอดช่อง และขนมหน้าแตก เป็นต้น ส่วนประเทศอื่น ๆ อย่างประเทศอินเดีย และอินโดนีเซียมีการนำแป้งสาคูไปต้มกับน้ำตาล เพื่อใช้ผสมทำขนมหวาน และเยลลี่ (5)แป้งสาคูใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตอาหาร เช่น เนื้อสัตว์บดเพื่อช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น (6)แป้งสาคูใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว อย่างน้ำตาลกลูโคส ฟรุตโตสโดยผ่านกระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์ (7)แป้งสาคูใช้ผลิตเหล้าพื้นบ้านด้วยการทำให้แป้งสุกก่อนนำไปหมักร่วมกับยีสต์ (8)แป้งสาคูใช้ผลิตน้ำส้มสายชูด้วยกระบวนการหมักเช่นเดียวกับการผลิตเหล้า แต่จะปล่อยให้กระบวนการหมักนานขึ้นจนเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้เป็นกรดอะซิตริก หรือ น้ำส้มสายชู (9)แป้งสาคูใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ เช่น เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน และขนมปัง เป็นต้น (10)แก่นต้นสาคูที่ถากลอกเปลือกออก นำแก่นที่ได้มาสับเป็นชิ้น ๆ เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = อื่นๆ