การเลี้ยงด้วงสาคู แบบดั้งเดิมหรือแบบธรรมชาติ : จะเลี้ยงในท่อนสาคู หรือ ท่อนลาน โดยมีอุปกรณ์สำคัญ ดังนี้ ท่อนสาคูหรือท่อนลาน พ่อพันธุ์ , แม่พันธุ์ (ตัวผู้ 2 ตัว , ตัวเมีย 4 ตัว) ฝักบัว หรือ สายยาง วิธีเลี้ยง นำท่อนสาคูมาตั้งตรงไว้บริเวณที่จะเลี้ยง เว้นระยะห่างให้เหมาะในการดูแล ปล่อยพ่อพันธุ์ , แม่พันธุ์ลงท่อนสาคู จำนวนท่อนละ 3 คู่ จากนั้นปิดด้านบนท่อนสาคู คอยรดน้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ตั้งทิ้งไว้ 40-45 วัน สำหรับสถานที่ในการเลี้ยง ควรเป็นที่ที่ไม่มีน้ำท่วมขัง สามารถวางตากแดด ตากฝนได้ แต่ก็ต้องมีกระดานที่ทำจากกาบต้นไม้ที่เลี้ยงครอบปิดเช่นเดียวกันแบบประยุกต์ : จะเป็นการเลี้ยงในกะละมัง โดยมีอุปกรณ์สำคัญ ดังนี้ กะละมัง พร้อมฝาปิด กิ่งทางปลาล์มสด เครื่องบดสับทางปาล์ม ถังหมัก สูตรอาหารเสริม (EM 1 ช้อนโต๊ะ , กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ , อาหารหมู 0.5 กิโลกรัม ,​ น้ำ 2 ลิตร , รำข้าว 0.5 ลิตร) พ่อพันธุ์ , แม่พันธุ์ด้วงสาคู วิธีเลี้ยง นำกิ่งทางปาล์มสดมาปลอกเปลือกและเข้าเครื่องสับบด นำกิ่งทางปาล์มที่สับละเอียดแล้วมาหมักในถังหมัก อย่างน้อย 3 วัน นำกิ่งทางปาล์มที่หมักแล้วมาผสมกับสูตรอาหารเสริม จากนั้นบรรจุใส่กะละมังแล้วอัดให้แน่น ปล่อยพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ด้วงสาคู 5 คู่ (ตัวผู้ 5 ตัว , ตัวเมีย 5 ตัว) ทิ้งไว้ 25-30 วัน ก็จะมีหนอนด้วงสาคูออกมา โดยอาหารหลักของด้วงสาคู คือ หน่อไม้ เสริมด้วยกล้วยน้ำว้าสุก มะพร้าวอ่อน ฟักทองต้มสุก มะละกอสุก บดให้ละเอียดคลุกผสมกับอาหารหมูอย่างรำอ่อน


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ป่าสาคู