ลำต้นของสาคูเมื่อโตเต็มที่ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับลำต้นของมะพร้าวแต่มีขนาดใหญ่กว่า โดยเนื้อในประกอบด้วยแป้งจำนวนมาก จึงสามารถนำเนื้อในมาใช้เลี้ยงสัตว์ เช่น ไก่ เป็ด และหมูได้ เป็นต้น ซึ่งการนำเนื้อในของส่วนลำต้นสาคูมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์ของประชาชนภาคใต้นิยมทำกันมี 4 วิธี ดังนี้ 1.ตัดลำต้นให้เป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 50 เซนติเมตร และปล่อยให้สัตว์เลี้ยงแทะหรือจิกกินโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงประเภท เป็ด ไก่ และแพะ 2.ทำการผ่าลำต้นให้เป็นชิ้นเล็ก 3.ถากเปลือกนอกออกจากส่วนของลำต้น แล้วสับ ขูด หรือบดให้ละเอียดไปผสมกับวัตถุดิบชนิดอื่น 4.นำเส้นใยส่วนที่เหลือจากการสกัดเอาแป้งออกแล้วไปเป็นวัตถุดิบ


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ป่าสาคู