1.ต้มน้ำให้เดือด แบ่งใส่แป้งสาคูทำเองลงไปทีละนิดอย่างค่อยๆกวนไปเรื่อยๆ ให้หนืดเพื่อไม่ให้เป็นก้อน (สาคูเม็ดที่ร่อนเองจะมีขนาดไม่เท่ากันในแต่ละเม็ด เพราะไม่ได้ใช้เครื่อง) 2.ลดไปที่ไฟกลาง ปรุงด้วยน้ำตาลทรายแดงหรือขาวเพื่อรสชาติตามความต้องการระหว่างนี้ต้องกวนไปด้วยตลอด 3.ปิดไฟเมื่อกวนเริ่มหนืดแล้วแป้งสาคูเริ่มมีไตขาวๆเล็กขึ้นๆ 4.พักให้หายร้อนพร้อมรับประทาน


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = อื่นๆ