ถ้วยจากกากผักหวาน

ชื่อผลิตภัณฑ์ : ถ้วยจากกากผักหวาน แนวคิดและที่มา : เนื่องจากทางกลุ่มสนใจการทำผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิด Zero waste และมองเห็นว่ากากผักหวานที่เหลือนั้นมีจำนวนมาก นอกจากนี้คุณสมบัติของตัวกากผักหวานยังมีความเหนียว เหมาะกับการนำมาเป็นภาชนะใส่อาหารเพราะเป็นพืชที่ปลอดสาร หากนำมาผลิตเป็นสินค้าจะสามารถเจาะกลุ่มเด็กและวัยชราได้ เพราะเป็นกลุ่มช่วงวัยที่sensitiveต่อสารเคมีปนเปื้อน นอกจากนี้การนำกากผักหวานที่เหลือจากการผลิตมาทำเป็นภาชนะยังสามารถเพิ่มรายได้ในจุดนี้ โดยการขายให้กับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ จากธรรมชาติต่างๆ (B2B) เพื่อลดขนาดการลงทุนและสร้างรายได้ทางตรง ลักษณะโรงงาน : เป็นโรงงานที่ทำเกี่ยวกับเรื่องบรรจุภัณฑ์ และมีกระบวนการรีไซเคิล มีการใช้กากหรือใยพืชมาผลิตเป็นภาชนะ หรือในกรณีที่มีการใช้เครื่องบีบอัดแรงดัน ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ Concept หลังจากกระบวนการศึกษาพบว่า ในกระบวนการสกัดน้ำผักหวานป่านั้นจะเหลือกากผักหวานป่าจำนวนมากถึงประมาณ60% ของน้ำหนักโดยรวม หรือประมาณ 18-30 kg/วัน ซึ่งถ้าหากทิ้งก็จะเสียเปล่า หรือถ้านำมาทำปุ๋ยหมักก็จะทำให้ผักหวานไม่ได้ถูกใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ จึงมีแนวคิดที่จะนำกากผักหวานป่า มาผลิตเป็นภาชนะสำหรับใส่อาหาร เพราะเป็นผักปลอดสาร 100% นอกจากนี้ไฟเบอร์ในผักหวานยังมีความแข็งแรงเมื่อนำมาผ่านกระบวนการให้ความร้อนและแรงดัน จึงได้คอนเซ็ปของวัสดุ ECO โดยกากผักหวานของเราจัดอยู่ในกลุ่ม Fiber-base ซึ่งมีข้อได้เปรียบกว่าวัสดุอื่นในด้านความใหม่ของวัสดุ เป็นวัสดุปลอดสาร และยังเป็นการลดขยะให้กับกระบวนการผลิต Product 01 โดยทางกลุ่มมองว่า หากสามารถผลิต Product 02 และจำหน่ายเองจะสามารถทำผลประกอบการได้สูงกว่าการขายแบบ B2B แต่เนื่องจากในช่วงแรก สิ่งที่ทางกลุ่มยังขาดอยู่คือด้าน Know How และต้นทุนในด้านเครื่องจักร จึงเลือกจำหน่ายออกเป็นสินค้า Supply ให้กับโรงงานอื่นหรือแบรนด์อื่น ที่มีตลาดอยู่แล้วเพื่อดูแนวโน้มตลาด และลดความเสี่ยงด้านการลงทุนและสต๊อกสินค้า


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ชายฝั่ง