การอบควันเทียน

1. ตวงแป้งหินหรือแป้งเกลือจืดที่บดแล้ว 1 กิโลกรัม 2. นำตะคัน ซึ่งเป็นภาชนะดินเผาและต้องใช้อันนี้โดยเฉพาะเพราะต้องนำไปเผา ถ้าเป็นภาชนะอื่นนั้นอาจจะแตกได้ โดยนำไปเผาให้ร้อนบนเตาถ่านหรือเตาแก๊สขนาดเล็กก็ได้ 3. เตรียมเครื่องปรุง โดยการตักผงจันทร์ น้ำตาลทรายแดง กำยาน ผิวมะกรูด น้ำตาลทรายขาวอย่างละ 1ช้อนชาและผสมให้เข้ากัน วางพักไว้ 4. เตรียมภาชนะเคลือบเพื่ออบแป้ง 5. วางทวนกลางภาชนะที่ใช้อบ 6. เทแป้งใส่ในภาชนะ เกลี่ยให้กระจายรอบทวน 7. นำตะคันที่เผาจนได้ที่มาวางบนทวน 8. เทเครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงในตะคัน 9. จุดไฟที่ปลายเทียนอบทั้งสองข้าง รอจนไฟติดเนื้อเทียนจึงนำตะคันไปวางบนทวน 10. ดับไฟแล้วรีบปิดฝา เพื่อให้ควันเทียนอบอยู่ในโถ 11.จากนั้นนำฝาหรือภาชนะมาปิดครอบ ภาชนะที่ใช้อบทิ้งไว้หนึ่งคืน 12. หลังจากที่ทิ้งไว้ 1 คืน ก็นำตะคันออก (เครื่องปรุงที่ผสมจะไหม้จนหมด) ต่อจากนั้นนำเทียนอบมาวางบนตะคันอันใหม่แล้วจุดไฟ รอจนไส้เทียนแดงแล้วค่อยย้ายไปวางไว้บนทวน แลวนำภาชนะมาครอบปิดทิ้ง ไว้จะเรียกว่า “จุดร่ำด้วยควันเทียน” ทำแบบนี้ 5 ครั้ง โดยแต่ละรอบก็เอาไม้พายคนแป้ง เพื่อให้กลิ่นหอม เท่ากัน เนื่องจากความหอมจะอยู่แต่ด้านบน จากนั้นก็จะได้เป็นแป้งร่ำออกมา ***********หมายเหตุ*********** * บางสูตรนั้นจะใช้แป้งต่างชนิดหรือ บางสูตรจะนำแป้งไปบดแต่ไม่ร่ำ แล้วก็ใส่น้ำปรุงลงไปเลย สูตรโบราณที่บ้านเครื่องหอมทำจะนำไปร่ำ ด้วยเพราะจะหอมมากกว่า * กำยานตอนซื้อมาจะเป็นก้อนเหมือนกับสารส้มต้องนำไปใส่ในโกร่งบดยาเพื่ อนำไปบดให้ ละเอียดก่อน