ที่คดข้าว / โกะข้าว

ที่คดข้าวชิ้นนี้ยังคงมีสภาพสมบูรณ์ เดิมเป็นสมบัติของนายพรมมา บุญชุ่มใจ ผลิตจากไม้ชิ้นใหญ่ มีความกว้าง 48 เซนติเมตร สูง 68 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 24 เซนติเมตร ตรงกลางขุดเป็นรูปสี่เหลี่ยม เว้นจากขอบประมาณ 5 เซนติเมตร มีด้ามสั้นสำหรับจับ และมีการตกแต่งขัดเกลาให้ผิวเรียบ ภาชนะชิ้นนี้ใช้สำหรับคดข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เพื่อให้ไอน้ำและความร้อนออกจากข้าวก่อนนำไปใส่กระติ๊บข้าว ทั้งนี้ ไม่ควรนำที่คดข้าวไปผึ่งแดด เพราะจะทำให้เนื้อไม้แตกได้ง่าย

ขนาด

ขนาด : ก. 48 ซม. ส. 63 ซม. ศก. 24 ซม. / ลักษณะทางกายภาพ : มีลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมลึกลงไป มีหูไว้สำหรับถือ

ชื่อเจ้าของ

นายพรมมา บุญชุ่มใจ

ประวัติเจ้าของ

มีชีวิตอยู่

ประวัติวัตถุจัดแสดง

ใช้สำหรับไว้พักข้าวที่นึ่งเสร็จใหม่ๆ เพื่อคนไม่ให้ข้าวติดกัน

แหล่งที่ได้มา/โอนย้าย

นายพรมมา บุญชุ่มใจ ได้มอบให้กับ นางพรรษา บัวมะลิ ผู้ดูแลศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยไตลื้อ บ้านใบบุญ

ช่วงเวลาการสะสม

ประมาณ 80 ปี