น้ำหอมสิปปธรรม


Concept มุ่งเน้นนำหน้ากากซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของคณะหุ่นละครเล็กสิปปธรรมเป็นจุดดึงดูดของตัวผลิตภัณฑ์ ผู้เชิดที่สวมหน้ากากจะทำให้หุ่นด่นขึ้นเปรียบเสมือนกลิ่นน้ำหอมที่จะทำให้คนใช้เด่นออกมา สำหรับกลิ่นน้ำหอมได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวละครในวรรณคดี กลิ่นน้ำห

Prague , Czech Republic


ทางคณะได้ตัดสินใจที่จะก้าวเท้าเข้าสู่เวทีสากลเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 - 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก และได้คว้าแชมป์โลกกลับมาครองจากงานประกวดหุ่นระดับโลกครั้งนี้ โดยได้รับราลวัล The Best Traditional Performance Award 2006 จากการแส

หน้ากากสิปปธรรม


หน้ากากสีดำล้วน คือ เอกลักษณ์หนึ่งของคณะหุ่นละครเล็กสิปปธรรม ที่คนเชิดหุ่นจะต้องใส่ทุกคนขณะทำการแสดง เพราะต้องการให้ตัวหุ่นนั้นโดดเด่นที่สุด ซึ่งการใส่หน้ากากสีดำล้วนขณะแสดงนั้นสามารถพบได้ที่คณะสิปปธรรมเท่านั้น

ขั้นตอนการทำหุ่นละครเล็ก


ขั้นตอนการทำส่วนตัวหุ่น 1) ทาวาสลีนบนพิมพ์หุ่นเพื่อไม่ให้กระดาษติดพิมพ์และเพื่อให้แกะออกได้ง่าย 2) ทำการปะกระดาษ (Paper mache) ทับซ้อนกัน8-9ชั้นโดยเริ่มจากการปะ กระดาษปู้พ กระดาษแข็ง กระดาษปูนและตามด้วยกระดาษปู้พอีกครั้งหนึ่ง ทาข้าวเจ้าต้มน้ำเปรี

อุปกรณ์ส่วนเครื่องประดับ


อุปกรณ์ส่วนเครื่องประดับหุ่น เดิมมีการใช้หินสบู่เพื่อเป็นพิมพ์ครื่องประดับ แต่ปัจจุบันหายากและมีราคาค่อนข้างแพงจึงเปลี่ยนเป็นเรซิน วัสดุอุปกรณ์ - ขี้เลื่อย - กาวลาเท็กซ์ - น้ำเปล่า - เข็มและมีดแกะสลัก - พิมพ์เรซิน

อุปกรณ์ (ส่วนหัว ส่วนตัว และส่วนเท้า)


อุปกรณ์ - พิมพ์หุ่นส่วนต่างๆ - วาสลีน - แป้งข้าวเจ้า - กระดาษปู้พ - กระดาษแข็ง - กระดาษปูน - ลวด - กรรไกร - คัตเตอร์ - ไม้บรรทัด - แลคเกอร์

การแสดงหุ่นละครเล็กตอน หนุมานรบมัจฉานุ


ไมยราพณ์ได้สะกดทัพของพระรามและได้ลักตัวพระรามไปใว้ในเมืองบาดาล หนุมานได้ออกติดตามช่วยเหลือพระรามเมื่อมาถึงด่านที่มัจฉานุเป็นผู้ดูแล ต่างคนต่างไม่รู้จักกันเพราะหนุมานได้จากนางสุพรรณมัจฉาตั้งแต่มัจฉานุยังไม่เกิดมัจฉานุเองก็ไม่เคยเห็นหน้าบิดา รู้แต่ว่าเ

การแสดงหุ่นละครเล็ก ตอน จับนาง


ภายหลังจากที่ทศกัณฑ์ลักพาตัวนางสีดามาจากพระรามมาที่กรุงลงกาเพื่อหวังให้นางสีดาเป็นมเหสีของตน พระราม พระลักษณ์ และไพร่พลทัพวานรก็ได้ออกมาตามทวงนางสีดาคืน แต่หนทางสู่กรุงลงกานั้นถูกขวางด้วยมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ซึ่งยากที่จะนำทัพผ่านไปได้ พระรามจึงมีคำสั่

คณะหุ่นละครเล็กสิปปธรรม


หลังจากสวมลุมไนท์บาร์ซาร์ได้ปิดตัวลงในเวลาต่อมา ทำให้นักแสดงจำนวนหนึ่งแยกตัวออกไปหาอาชีพอื่นทำ แต่ก็ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งตามแรงบันดาลใจ และแนวทางการทำงานใหม่ของอาจารย์วัชระ ประยูรคำ หรือ ครูอ้อด และได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่ให้ทำการแสดง ณ บ้านศิ

นพดล หงษ์สีสกุล


นายนพดล หงษ์ศรีสกุล หรือ ครูจิ๋ว เป็นผู้ให้กำเนิดคณะสิปปธรรม และเป็นผู้รวบรวมสมาชิกจนเกิดเป็น คณะสิปปธรรม ผู้มีความรู้ความสามารถในการเชิดหุ่นละครเล็ก ปัจจุบันเป็น หัวหน้าคณะสิปปธรรม ณ บ้านศิลปิน คลองบางหลวง

ชุมพล อักพันธานนท์


จุดเริ่มต้นของบ้านศิลปินเริ่มต้นโดยกลุ่มศิลปินที่นำโดย ชุมพล อักพันธานนท์ และกลุ่มสมาชิกได้เข้าไปซื้อบ้านไม้โบราณในปี พ.ศ. 2551 เดิมเป็นบ้านของตระกูล “ รักสำหรวจ " โดยมีคุณประไพ รักสำหรวจ เป็นเจ้าของตั้งอยู่ติดริมน้ำในชุมชนคลองบางหลวง บ้านหลังนี้มีลั

สาคร ยังเขียวสด (พ่อหลุยส์)


พ่อหลุยส์แห่งคณะหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ ได้เติบโตมาผ่านการเห็นกรรมวิธีการเชิดการแสดงโดยละเอียด รวมถึงยังมีความสนใจและมีความเชี่ยวชาญในการทำหัวโขนการทำเครื่องประดับหุ่นละครทำให้ ย่าหยิบลูกสะใภ้ของพ่อครูแกร นำหุ่นมาฝากไว้ให้กับพ่อหลุยส์เนื่องจากมีความไว้ว

พ่อครูแกร ศัพทวนิช


พ่อครูแกร ศัพทวนิช ผู้เริ่มสร้าง“ หุ่นละครเล็ก "ขึ้นหลังออกจากราชการเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2444 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแสดงมหรสพหุ่นหลวงและหุ่นวังหน้าแบบสมัยปลายรัชกาลที่ 4 ได้จัดการแสดงหุ่นละครเล็กบนเรือเร่และนำหุ่นพร้อมกับนักแสดงเดินทางตามเส้นทางในแม

สุพรรณมัจฉา


เป็นธิดาของทศกัณฑ์ กับนางปลา และ เป็นภรรยาคนหนึ่งของหนุมาน ลักษณะคือ ส่วนบนเป็นมนุษย์และมีท่อนล่างเป็นปลา มีรูปโฉมที่งดงาม มีผิวกายผ่องพรรณเป็นสีทอง อาศัยอยู่เพียงแต่ในน้ำในมหาสมุทร

หนุมาน


หนึ่งในตัวละครจากเรื่อง “รามเกียรติ์ ” เป็นลิงที่มีฤทธิ์มากมีลักษณะเป็นลิงสีขาว ซึ่งเป็นสีประจำกาย เป็นบุตรของพระพาย (ลม) กับนางสวาหะ