หยีทะเล

หยีทะเล เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กลาง กึ่งผลัดใบ สูง 5-15 เมตร เรือนยอดทรงพุ่มแผ่กว้าง ลำต้นมักคดงอ แตกกิ่งมาก เปลือกเรียบ สีเขียวแกมน้ำตาลถึงน้ำตาลเทาคล้ำ เปลือกชั้นในสีน้ำตาลอ่อนประขาว ใบ เป็นใบประกอบชั้นเดียวแบบขนนกปลายคี่ ยาว 10 - 20 เซนติเมตร ก้านใบยาว 3-5 เซนติเมตร ใบเรียงสลับใบย่อย 5 - 7 ใบ เรียงตรงข้ามกัน ใบย่อยรูปไข่ รูปขอบขนานหรือรูปขอบขนานแกมรี ใบย่อยขนาด 3 - 10 x 5 - 15 เซนติเมตร เรียงจากเล็กไปหาใหญ่ ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบสอบ ขอบใบเรียบ ผิวใบเกลี้ยงทั้งสองด้านเส้นใบ 8-10 คู่ ก้านใบย่อยยาว 0.7-1 เซนติเมตร ดอก ออกดอกเป็นช่อแบบช่อกระจะตามง่ามใบ แต่ละช่อยาว 10-20 เซนติเมตร ประกอบด้วยดอกจำนวนมาก ดอกสีขาวก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสีชมพู วงกลีบเลี้ยงรูปถ้วย วงกลีบดอกรูปวงกลม ยาว 1-1.5 เซนติเมตร ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกเดือนมกราคม-พฤษภาคม ผล เป็นฝัก หนาโป่งออก รูปขอบขนาน โค้งเล็กน้อย ขนาด 2.5-3 x 5-7.5 เซนติเมตร ปลายฝักมีจะงอยสั้นๆ ผลเกลี้ยง เมื่อแก่สีน้ำตาล ไม่แตก มี 1-2 เมล็ด เมล็ดสีแดงคล้ำรูปโล่แกมรูปขอบขนาน ยาว 1.5 x 2 เซนติเมตร ผลแก่ประมาณเดือนกรกฎาคม – ธันวาคม หยีทะเล นำเปลือกใช้แก้ปวดฟัน รักษาแผลในปาก โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้ไข้ โรคขาดสารอาหารในเด็ก แก้หิดด้าน และรักษาโรคผิวหนัง


ชื่อวิทยาศาสตร์ = Millettia pinnata

สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ชายฝั่ง