แกงบาราน๊อ

   แกงบาราน๊อ เป็นแกงดั้งเดิมของชุมชนมัสยิดบ้านตึกดินที่สามารถหาทานได้เฉพาะพื้นที่นี้เท่านั้น กล่าวคือถ้าพูดถึงแกงบาราน๊อก็จะเป็นที่รู้กันว่าเป็นเอกลักษณ์ของบ้านตึกดิน บางลำภู  ลักษณะพิเศษของแกงนี้คือการใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่ายภายในชุมชน นำมาปรุงรสโดยมีลักษณะเฉพาะของแกงอิสลาม เน้นความหอมของเครื่องเทศ ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาดและขนมปัง โรตี หรือทานกับข้าวสวยตามใจชอบ แกงบาราน๊อมักทำในโอกาสในวันทำบุญมัสยิด เลี้ยงแก้บวชในช่วงเดือนถิือศีลอด งานเลี้ยงใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นงานมัสยิด งานออกบวช ออกฮัจญ์ งานแต่ง งานศพ ดังนั้นจึงเป็นอาหารที่คนในชุมชนสามารถทำกันได้ทุกบ้านในชุมชน

ขนาด

ลักษณะแกง สีเหลือง เหมือนมัสมั่น มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ มันฝรั่ง มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่และพริกหยวก

ประวัติวัตถุจัดแสดง

   ที่มาของแกงบาราน๊อ เป็นแกงที่มีเฉพาะในชุมชนมัสยิดบ้านตึกดิน โดยคุณทำนุ เหล็งขยัน ประธานชุมชนมัสยิดตึกดินเล่าว่า "เมื่อก่อนวัดบวรจะเป็นรั้วสังกะสี รั้วไม้พอผุพังไก่ก็กระโดดข้ามมาแล้วกลับไม่ถูก เข้ามาแล้วหาเจ้าของไม่เจอเลยเสร็จช่างแกงตึกดินไป เป็นเรื่องตลกแต่ก็ทำให้เกิดสิ่งยิ่งใหญ่ขึ้นมาคือแกงบาราน๊อ" แกงบาราน๊อได้รับอิทธิพลหรือปรับปรุงสูตรมาจากแกงของแขกปากีสถาน ซึ่งแกงก็ได้ถูกถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น 
วัตถุดิบในการทำแกง 
   - เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆเช่น เนื้อวัว แพะ ปลา
   - มะเขือเทศ มันฝรั่ง หอมแดง หอมหัวใหญ่ ขิง กระเทียม พริกเหลือง พริกขี้หนู พริกไทย ลูกผักชีและยี่หร่า ปั่นละเอียด
เครื่องปรุง 
     ประกอบด้วยน้ำมันเนย มาการีน นมสด เกลือ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำมะขามเปียก กะทิ
วิธีการทำ
   - นำหม้อตั้งไฟใส่เนยน้ำมันตีให้เข้ากัน
   - พอเนยและน้ำมันร้อนและเข้ากันได้ที่ให้นำหอมแดงขิงกระเทียมพริกเหลืองพริกขี้หนูที่เตรียมไว้มาผัดรวมกัน ตามด้วยเปลือกไม้ พอพริกและส่วนผสมทุกอย่างขึ้นหอม
   - ใส่ลูกผักชียี่หร่าพริกไทยน้ำมันผัดให้กลิ่นหอมขึ้น
   - ใส่เนื้อไก่หรือเนื้อชนิดอื่นที่เตรียมไว้ผัดไปเรื่อย ๆ 
   - ใส่นมเปรี้ยว (นมสดคาเนชั่นสผมกับน้ำมะนาว)
   - ใส่กะทิรอจนเดือด จากนั้นค่อยคน ลดความคาว
   - ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
   - ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ พริกหยวก รอจนสุก รสชาติจะหวานนำเปรี้ยวและเค็มตาม
   - การรับประทานคู่กับข้าวมีเป็นส่วนน้อยมักเสิร์ฟคู่กับโรตีหรือขนมปังหัวกะโหลกและอาจาดซึ่งรสเปรี้ยวของอาจาดช่วยตัดความมันความเลี่ยนของเครื่องแกง
วัตถุดิบการทำอาจาด
   - แตงกวา หอมแดง พริก หั่นหยาบๆ
   - น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู
วิธีการทำ
   - นำน้ำตาล เกลือและน้ำส้มสายชู เคี่ยวรวมกันจนเหนียว
   - นำมาราดกับแตงกวา หอมแดงและพริกที่หั่นไว้