ถ้วยตะไล

“ถ้วยตะไล” ต้นกำเนิดมาจากถ้วยน้ำจิ้มของชาวจีน ถ้วยมีสีขาวล้วนไม่มีลาย มีการผลิตขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ที่จังหวัดลำปางปี 2508 โดย นายซิมหยู แซ่ฉิน โรงงานธนบดีสกุล มีการวงสีน้ำเงินตรงขอบปากถ้วยด้านบนและตรงกลางถ้วยด้านใน และด้านข้างของตัวถ้วย แต่เดิมวาด “ลายนกบิน” เรียกว่า “ถ้วยตราลาย” แต่ต่อมาออกเสียงเพี้ยนเป็น “ถ้วยตะไล” คนไทยได้นำถ้วยตะไลบรรจุ ขนมถ้วย แล้วนำไปนึ่ง สีขาวของกะทิ ตัดกับสีน้ำเงินตรงขอบปากถ้วยทำให้น่ารับประทาน ขั้นตอนการผลิตถ้วยขนมจะปั้นโดยเครื่องจิ๊กเกอร์ และแม่พิมพ์ ใช้ดินขาวอำเภอแจ้ห่ม ซึ่งโรงงานธนบดีสกุลยังมีการผลิตจนถึงปัจจุบัน และถือว่าเป็นโรงงานแรกที่ผลิตถ้วยตะไลในประเทศไทย

ขนาด

เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว สูง 1.5 นิ้ว หน้า 0.5 CM.