กิจกรรมทำไส้เมี้ยงจากน้ำอ้อยบ้านป่าคา

รายละเอียด

  

เริ่มต้นจากการคัดสรรอ้อยที่ปลูกในพื้นที่บ้านป่าคา วัตถุดิบ ส่วนประกอบต่าง ๆ ที่มีในพื้นที่ชุมชน ความโดนเด่นของเมนูนี้ คือ ไส้เมี่ยงที่นำน้ำตาลอ้อยคุณภาพดีผสมกับมะพร้าวคั่ว ทำได้รสชาติหอมหวานแบบธรรมชาติ รับประทานพร้อมกับผลไม้สด พริก กระเทียม มะนาวและใบชะพลู



รสสัมผัสความหวานของน้ำอ้อย กลิ่นมะพร้าวคั่วหอมคลุกกรุ่น “เมี่ยงดีต้องพอดีคำ” ทำไมต้องเมี่ยงคำบ่อสวก ? เมี่ยงคำสมุนไพรน้ำอ้อย เมนูอาหารขึ้นชื่อของบ้านป่าคา ที่เป็นแหล่งเพาะปลูกและผลิตน้ำตาลอ้อยคุณภาพสูงมาช้านาน เริ่มต้นจากการคัดสรรอ้อยที่ปลูกในพื้นที่บ้านป่าคา วัตถุดิบ ส่วนประกอบต่าง ๆ ที่มีในพื้นที่ชุมชน ความโดนเด่นของเมนูนี้ คือ ไส้เมี่ยงที่นำน้ำตาลอ้อยคุณภาพดีผสมกับมะพร้าวคั่ว ทำได้รสชาติหอมหวานแบบธรรมชาติ รับประทานพร้อมกับผลไม้สด พริก กระเทียม มะนาวและใบชะพลู ช่วยให้เมนูเมี่ยงคำสมุนไพรน้ำอ้อย หนึ่งคำกลมกล่อมครบรส หอมกลิ่นสมุนไพร นอกจากนี้ความพิเศษของกระบวนการผลิตน้ำอ้อยบ้านป่าคา ที่มีไม่เหมือนใครอย่างการใช้แรงงานกระบือในการหมุนเฟืองหีบอ้อยโบราณก็น่าสนใจไม่น้อย การสืบสานความเป็นวิถีการผลิตน้ำอ้อยจาก บรรพบุรุษ การปรุงอาหารท้องถิ่นของเมืองน่านด้วยน้ำอ้อยและยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในพิธีหรืองานบุญสำคัญทางศาสนา ก็เป็นอีกเรื่องราวที่นักท่องเที่ยวควรไปชมและชิมน้ำอ้อยแบบแท้ ๆ ให้ได้สักครั้ง เมี่ยงคำ เรียกได้ว่าเป็นอาหารว่างที่นิยมกันมานาน แต่เริ่มต้นเมื่อใดนั้นไม่มีหลักฐานชัดเจน หากมีปรากฏอยู่ในบทพระราชนิพนธ์ เห่ชมเครื่องว่าง ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ความว่า..เมี่ยงคำน้ำลายสอ เมี่ยงสมอ เมี่ยงปลาทู เข้าคลุก คลุกไก่หมู น้ำพริกกลั้วทั่วโอชา ..



ขนาด

กิจกรรมอาหาร