มะแขว่น

บรรยายนำชม

มะแขว่น ส่วนผสมสำคัญในเครื่องปรุงอาหารเหนือ อันที่จริงหลายจังหวัดในภาคเหนือก็มีต้นมะแขว่น แต่ที่ต้องดั้นด้นมาถึงน่านเพราะมะแขว่นเมืองน่านมีคุณภาพดีที่สุด ทั้งความเผ็ดชา หอมแรง และหอมนาน เมื่อใช้ปรุงอาหารทำให้เผ็ดและชาลิ้น ซึ่งคนเหนือเรียกว่า ‘เด้าลิ้น’ ได้มากกว่ามะแขว่นที่อื่นๆ เป็นรสสัมผัสปร่าลิ้นเช่นเดียวกับการกินพริกหม่าล่าของจีนยูนนานเพราะเป็นพืชในตระกูลใกล้เคียงกัน



ขนาด

เครื่องเทศ