มะเคาะ(ตระคร้อ)

บรรยายนำชม

มะเคาะ(ตระคร้อ) เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่สูงประมาณ 15-25 เมตรเลยทีเดียว และแน่นอนว่าผลของบักค้อหรือตะคร้อนั้นสามารถเอามากินได้ด้วย ผลบักค้อ (ผลตะคร้อ) มีรูปร่างกลมคล้ายลำไย สีเปลือกเขียวอมน้ำตาล เปลือกหนา ผิวเกลี้ยง ข้างในมีเมล็ด 1-2 เมล็ด เนื้อในสีเหลืองใส ฉ่ำน้ำ และมีรสชาติเปรี้ยว บักค้อจะออกผลมากในช่วงเดือนมีนาคม – กรกฎาคม นิยมนำมาทำยำบักค้อ โอ่ย...น้ำสายสอ! หรือจะคั้นเอาน้ำไปใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยำ,บักค้อ (ตะคร้อ) เป็นผลไม้ป่ารสเปรี้ยว จึงอุดมด้วยวิตามินซี แคลเซียม ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน, เนื้อเยื่อเอ็นและกระดูกอ่อน มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีกรดอินทรีย์หลายชนิดที่เป็นประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมความงาม ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนัง ช่วยในเรื่องการผลัดเซลล์ผิว ไม่เพียงแต่กินดีต่อร่างกาย ยังช่วยในเรื่องผิวพรรณความงามได้อีกแน่ะ รสชาติเปรี้ยวฝาดของบักค้อ (ตะคร้อ) เหมาะที่จะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย ดื่มแล้วสดชื่นสร้างความกระปรี้กระเปร่า แต่การดื่มหรือกินบักค้อเยอะเกินไปก็อาจทำให้ท้องเสียได้ เพราะบักค้อมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนด้วย

ขนาด

ไม้ยืนต้น