มะตูมเชื่อม

อุปกรณ์ในการทำมะตูมเชื่อม

วัตถุดิบ
1. ผลมะตูม
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำปูนใส 
4. น้ำสะอาด


อุปกรณ์ 

1. มีดขนาดใหญ่สำหรับปลอกเปลือก
2. มีดขนาดเล็กสำหรับคว้านเมล็ด
3. มีดสำหรับหั่นมะตูม
4. กะละมัง
5. กระทะ
6. พาย หรือตะหลิว

ขั้นตอนการทำ
1. ปอกเปลือกมะตูมออก หั่นเป็นแว่น ๆ จากนั้นคว้านเมล็ดออก
2. นำมะตูมไปแช่น้ำปูนใส
3. ตวงน้ำตาลอิริทริทอล 200 กรัม น้ำดื่ม 400 มิลลิลิตร
4. ผสมน้ำตาลอิริทริทอลกับน้ำดื่ม คนจนน้ำตาลละลาย
5. นำมะตูมที่แช่ในน้ำปูนใสไปล้างน้ำให้สะอาด
6. เทน้ำเชื่อมใสถาดจนเต็มพื้นที่ถาด ไม่ควรเทน้ำจนล้นชิดขอบถาด
7.ใส่บรรจุภัณฑ์ นำจำหน่าย

ขนาด

มะตูมเชื่อมมีขนาด 1 นิ้ว เป็นทรงกลม มีรอยคว้านเมล็ดเรียงตัวกันเหมือนดอกไม้