"Bún gân cá" ปากริมปลาแห่งบ้านญวน

ปากริมปลา เป็น 1 ในวัฒนธรรมอาหารของชาวญวนที่อาศัยในเขตสามเสน โดยแต่เดิมชุมชนมีพื้นที่ติดกับแหล่งน้ำจึงนิยมนำปลามาเป็นส่วนประกอบหลักของอาหาร

"Bún gân cá Recipe"

"Ingredients" วัตถุดิบของปากริมปลา
	1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง 
	2. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วยตวง
	3. ปลาช่อนสด 1 ตัว 
	4. น้ำร้อนต้มเดือด 2 ถ้วยตวง
	5. หอมเจียว
	6. กระเทียมเจียว
	7. ต้นหอม 
	8. ผักชี 
	9. ผักชีฝรั่ง
	10. มะนาว
	11. พริกเผา

"Utensils" อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำปากริมปลา
	1. ถ้วยสำหรับการผสมและนวดแป้ง
	2. ถ้วยตวง
	3. ไม้พายสำหรับการผสมแป้ง
	4. ไม้รีดแป้ง
	5. เขียง
	6. มีด
	7. หม้อต้ม

"Method" วิธีในการทำปากริมปลา 
	1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังเข้าด้วยกัน
	2. นำน้ำต้มเดือด 2 ถ้วยตวงใส่ลงในถ้วยผสมแป้ง ใช้ไม้พายกวนแป้งให้เข้ากันและพักไว้ให้หายร้อน
	3. นำปลาช่อนสดไปล้างน้ำให้สะอาด แล่เนื้อปลาและนำก้างออกให้เรียบร้อย จากนั้นนำเนื้อปลาสดไปต้ม  เมื่อปลาสุกแล้วใส่หอมเจียวลงไป
	4. นำแป้งที่พักไว้มานวดด้วยมือให้เนื้อแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วแบ่งแป้งให้เป็นขนาดเท่า 1 กำมือ
	5. นำแป้งที่แบ่งขนาดแล้วมารีดให้เป็นวงรีแบนยาว  พับครึ่งให้หัวและท้ายแป้งประกบกัน และหั่นเป็นเส้นเล็กขนาดเท่า ๆ กัน
	6. นำเส้นที่ตัดแล้วไปต้มในน้ำซุปให้สุก
	7. เตรียมผักเครื่องเคียง ซึ่งได้แก่ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง มะนาวและพริกเผา ใส่ถ้วย
	8. เมื่อเส้นสุกแล้ว ตักเส้นและน้ำซุปใส่ถ้วยตามด้วยเนื้อปลาและปรุงรสด้วยเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ตามใจชอบ

ในปัจจุบัน "ปากริมปลา" สามารถหาทานได้ที่ตลาดเช้าบ้านญวน ชุมชนบ้านญวน สามเสน ที่นี่ที่เดียว

ชื่อเจ้าของ

นางสายใจ ค่อยประเสริฐ

ประวัติวัตถุจัดแสดง

   ประวัติความเป็นมาไม่ปรากฎชัดเจนว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร แต่สันนิษฐานว่าเป็นอาหารดั้งเดิมจากที่ชาวญวนได้อพยพเข้ามาอยู่ในชุมชน 
มีการใช้ปลาช่อนเป็นส่วนประกอบหลัก เนื่องจากในแต่เดิมชุมชนอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ รวมถึงลักษณะของเส้นปากริมปลาดั้งเดิมจะมีลักษณะคล้ายลอดช่อง น้ำซุปใสไม่ข้น 
  โดยในปัจจุบัน คุณป้าสายใจ เจ้าของร้านปากริมปลา ได้มีการเปลี่ยนไปใช้เส้นแบบก๋วยจั๊บญวน เนื่องจากกระบวนการทำเส้นแบบเดิมนั้นต้องใช้เวลานานและยุ่งยาก 
จึงส่งผลให้น้ำซุปมีความข้นและขุ่นกว่าปากริมปลาดั้งเดิม