ผกากรอง

“ผกากรอง" เป็นชื่อของขนมไทยสมัยใหม่ ที่เพิ่งมีการเผยแพร่ประมาณปี พ.ศ.2557 ซึ่งหมายความถึง ความสดใสเบิกบานดังมวลดอกไม้ ผกากรอง เป็นขนมไทยมงคลชนิดหนึ่งที่มักนิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ อาทิ งานแต่ง พิธีการับไหว้ หรือเป็นมอบให้เป็นของขวัญแก่แขกผู้ใหญ่ เนื่องจากมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม คล้ายดอกไม้ และมีสีสันที่หลากหลาย ทำให้เป็นที่ประทับใจแก่ผู้รับ โดยทั่วไปแล้วจะสอดไส้ด้วย ถั่วกวนต่างๆ เผือกกวน มันหวาน มันม่วง ไปจนถึงทองหยอด ฝอยทอง ในปัจจุบันขนมผกากรองนับว่าเป็นขนมไทยมงคลที่หารับประทานได้ยากชนิดหนึ่ง เพราะไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก เนื่องจาก อิทธิพลจากขนมต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่สร้างความพิเศษให้ขนมชนิดนี้นั้นคือ ขั้นตอนการทำ ที่ต้องอาศัยความประณีต ความละเอียดอ่อนและความลงตัวของวัตถุดิบต่างๆ สรรสร้างออกมาเป็นขนมไทยมงคลที่สวยงามทั้งหน้าตาและรสชาติ