บ้านขนมไทย (BAAN KHANHOM THAI)

บ้านขนมไทย ก่อตั้งโดยคุณนันทา หะสิตะเวชและสามี ปี พ.ศ.2540 แรกเริ่มนั้น เกิดจากร้านขนมไทยแม่ทองเติม ที่ขายอยู่ ณ เกาะเกร็ดโดยคุณแม่จะแบ่งสูตรขนมไทยให้ลูก ๆ ได้ทำกัน แต่ในส่วนของบ้านขนมไทยนั้น คุณแม่ได้มอบหมายการทำขนมประเภทขนมมงคลให้ ซึ่งจะได้แก่ ขนมจ่ามงกุฎ ขนมทองเอก ขนมเสน่ห์จันทร์ ผกากรอง กระเช้าสีดา ขนมมงคลนั้นถือว่าเป็นจุดเด่นของทางบ้านขนมไทย แต่จะมีขนมชนิดใหม่อย่างขนมผกากรอง ที่จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพราะทางบ้านขนมไทยนั้นได้มีการคิดค้นไส้ของขนมผกากรองขึ้นมา ซึ่งเป็นสูตรของทางบ้านขนมไทยนั่นเอง คือการใช้เมล็ดแตงโมที่แตกหักและไม่สวย นำมาประยุกต์ทำไส้ผกากรองโดยการนำเม็ดแตงโม แป้ง ไข่ น้ำตาลและกะทิ มากวนผสมกันแล้วนำไปอบและปั้นให้เป็นก้อนเพื่อยัดไส้ในขนมผกากรอง สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นภูมิปัญญาตกทอดที่มีมาแต่ช้านาน ของบ้านขนมไทยทั้งสิ้น