ขั้นตอนการทำขนมต้มสามเหลี่ยม

ขั้นตอนในการทำขนมต้มสามเหลี่ยม มีดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 ตัดใบกะพ้อส่วนยอดใบอ่อน
ขั้นตอนที่ 2 นำใบพ้อไปตากแดดประมาณ 15-20 นาทีเพื่อให้ใบนิ่ม แล้วนำใบกะพ้อมาห่อให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมเหมือนในรูป
ขั้นตอนที่ 3 ซาวข้าวด้วยน้ำเปล่าหลายๆรอบซาวข้าวจนกว่าน้ำซาวข้าวจะใสแล้วนำข้าวเหนียวมาพักให้สะเด็ดน้ำ
ขั้นตอนที่ 4 ใส่หัวกะทิแล้วนำไปตั้งไฟและคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดกระทะ
จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลจากนั้นคนต่อไปเรื่อยจนละลาย
ขั้นตอนที่ 5 ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเดือด จากนั้นข้าวเหนียวลงไป
ขั้นตอนที่ 6 ใช้ไม้พายคนจนน้ำกะทิแห้ง 
ขั้นตอนที่ 7 ตักข้าวเหนียวใส่ถาดขึ้นมาพักให้เย็น
ขั้นตอนที่ 8 นำใบกะพ้อมาคลี่ออก ใส่ข้าวเหนียวลงไปแล้วห่อให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมดังภาพแล้วตัดก้านที่เหลือ
ขั้นตอนที่ 10 เมื่อห่อเสร็จนำก้านที่ถูดตัดทิ้งมาวางก้นกระทะ 
ขั้นตอนที่ 11 นำขนมต้มที่ห่อเสร็จมาใส่ในกระทะแล้วใส่น้ำเกือบท่วมขนมต้ม หลังจากนั้นปิดฝาต้มจนกว่าน้ำจะแห้ง
ขั้นตอนที่ 12 นำขนมต้มที่สุกแล้วขึ้นจากกระทะแล้วพร้อมนำไปรับประทาน