น้ำพริกกระทะแตก


ขั้นตอนการทำ ดังนี้  1. ตั้งกระทะให้ร้อน  2. ใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อนได้ที่  3. ใส่หมูบดปนมันหมู  4. ใส่พริกป่น (เม็ดใหญ)  5. ใส่หอมเจียวและกระเทียมเจียว   6. ใส่กะปิ  7. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมันขา


แกงขี้เหล็กไทครั่ง


ขั้นตอนการทำแกงขี้เหล็กใส่ถั่วเขียวเกี่ยวมือ มีดังนี้  1. ตั้งกระทะให้ร้อน  2. เคี่ยวกะทิอย่าให้แตกมัน  3. ใส่พริกแกงไม่ต้องเยอะมาก (ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอมแดงไทย กระชาย) กระชายที่ปั่นละเอียด ปลาร้า หางกะทิ และถั่วเขียว (คั่


แกงหยวกใส่ถั่วเขียวเกี่ยวมือ


ขั้นตอนการทำแกงหยวกใส่ถั่วเขียวเกี่ยวมือ มีดังนี้  1. ตั้งกระทะให้ร้อน  2. เคี่ยวกะทิอย่าให้แตกมัน  3. ใส่พริกแกงไม่ต้องเยอะมาก (ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอมแดงไทย กระชาย) กระชายที่ปั่นละเอียด ปลาร้า ปลาย่าง หางกะทิ ถั่วเขียว (คั่วสุก)  4.


ข้าวต้มหัวหงอกดอกตัด


ขั้นตอนการทำ มีดังนี้  1. นำข้าวเหนียวมาซาวน้ำ 2 ครั้ง ฉีกใบตองกว้างพอประมาณ เช็ดให้สะอาดเตรียมไว้  2. กล้วยน้ำว้าปอกเปลือก ผ่าซีก ตักข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ใส่ใบตองเล็กน้อย แล้ววางกล้วยน้ำว้าที่ผ่าไว้ 1 ซีก ตักข้าวเหนียวใส่ลงบนกล้วย เกลี


แกงโซเร่ไก่


อาหารโบราณที่มักจะทำกินกันในหมู่บ้านในช่วงฤดูการเกี่ยวข้าว มีชื่อแปลก ๆ ว่า โซเล่  มาเผยแพร่ หลายคนได้มีโอกาสชิมโซเล่ แล้วต่างบอกว่าอร่อย ซึ่งโซเล่ทำจากไก่โอ่งหรือไก่ตัวผู้รุ่นกระทง ชาวบ้านบอกว่าจะนำเนื้อมาสับ นำเครื่องในมาหั่นเป็นชิ้น จุดสำค