Nipa Park


ชุมชนบางใบไม้ เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตามคอนเซปต์ “เสน่ห์ในบางบนเส้นทางคลองร้อยสาย” ที่มีคลองจำนวนมากและมีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์อย่างต้นจาก แต่ภูมิปัญญาจาก ของชุมชนบางใบไม้นั้นมีแนวโน้มว่าจะมีคนสืบทอดน้อยลงเพราะใช้เวลาผลิตนานและ ต้องมีประสบการณ์

ชุมชนบางใบไม้ จ.สุราษฎร์ธานี


วีดีโอแนะนำชุมชนบางใบไม้

ไม้กวาดทางจาก


ไม้กวาดทางจาก เป็นวัสดุทำความสะอาดที่ประดิษฐ์ได้ภายในครัวเรือน นิยมใช้สำหรับกวาดทำความสะอาดลานบ้าน ลานหญ้า สำหรับกวาดเศษดิน ก้อนดิน หิน ทราย เศษใบไม้หรือ เศษมูลฝอยที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ให้กองรวมกัน แต่ไม่สามารถกวาดทำความสะอาดฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ วั

ลูกจากลอยแก้ว


ส่วนผสม ลูกจาก น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ตามชอบ น้ำสะอาด วิธีทำ 1.เทน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ รอให้เดือด 2.ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวได้ที่เป็นน้ำเชื่อม 3.ใส่ลูกจากขณะที่น้ำเชื่อมกำลังเดือดจัดและรีบปิดไฟทันที 4.เมื่อลูกจาก

หมาตักน้ำ


หมาตักน้ำ เป็นภาชนะสำหรับการตักน้ำของทางภาคใต้ โดยปกติจะใช้พืชตระกูลปาล์มในการทำ โดยหมาตักน้ำของตำบลบางใบไม้จะใช้ใบจากในการทำ ขั้นตอนการทำ 1. เริ่มด้วยการตัดเอายอดจากที่เป็นยอดอ่อน ๆ ซึ่งมีใบรวมกันหนาแน่นและยังไม่แตกออกมาจากยอดเป็นใบ ๆ นำเอายอดนั

เสวียนหม้อ


วัตถุดิบและส่วนประกอบ 1. ก้านจาก 2. มีด ขั้นตอนการผลิต 1. นำก้านจากสดที่เหลือจากการลอกใบจากแล้ว มาเหลาด้วยใบมีดโกน ให้สะอาด 2. คัดก้านที่มีความยาวเท่า ๆ กันโดยที่ไม่ต้องตัดก้านส่วนใดออก มาตั้งฐานตามรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ 3. แล้วสานขึ้นรูปท

น้ำผึ้งจาก


1. นำน้ำหวานจากมากรองเศษเคี่ยมและตะกอนอื่น ๆ ออก 2. นำไปเคี่ยวด้วยไฟแรงจนน้ำตาลงวด เหลวเหมือนยางมะตูม ระหว่างเคี่ยวนั้นก็เติมน้ำหวานอยู่เรื่อย ๆ 3. ยกลงจากเตาเพื่อนำมาโซม โดยใช้ไม้โซมตาลตีกดลงในกระทะน้ำตาล เพื่อไม่ให้น้ำตาลเหนียวจนจับกันเป็นก้อน

น้ำส้มจาก


1. นำน้ำหวานจากมากรองเอาเศษตะกอนออก 2. นำไปหมักประมาณ 15 วัน จึงจะได้เป็นน้ำส้มจาก

ขนมจาก


กระบวนการทำห่อขนม มีดังนี้ เลือกใบจากที่แก่แล้ว โดยจะเป็นใบที่แข็ง นำมาตัดแต่งแลล้างให้สะอาด ก่อนจะนำไปห่อใส่ขนม

จากมุงหลังคา


คือ ภูมิปัญญาของคนโบราณที่นำประโยชน์จากต้นจากมาพัฒนาสำหรับใช้มุงหลังคาเพื่อกันแดด กันฝน ซึ่งต้นจากที่มีใบแก่จะนำมาเย็บเป็นตับใช่สำหรับมุงหลังคาหรือกั้นฝาบ้าน - กระบวนการทำจากมุงหลังคา มีดังนี้ 1. นำจากมาวางไว้แล้วเอาใบจากสองใบมาวางเรียงกัน 2. เอา

ลูกจากเชื่อม


- กระบวนการทำลูกจากเชื่อม มีดังนี้ 1. แกะลูกจากและนำไปล้างเศษเปลือกออกให้สะอาด 2. นำน้ำตาลไปละลาย ใส่ใบเตยหอม แล้วจึงนำลูกจากที่ล้างสะอาดแล้วลงไปเชื่อมให้เดือดนาน 5 นาที 3. นำมาพักให้เย็น ก่อนบรรจุใส่ห่อขาย เก็บไว้ได้นานประมาณ 2 อาทิตย์

ม้วนยาสูบ


- กระบวนการทำม้วนยาสูบ มีดังนี้ 1. นำยอดจากไปตากแห้งนาน 3-4 วัน แล้วนำมาสับแบ่งและฉีก 2. นำไปตากอีกรอบ เมื่อแห้งแล้วนำมาลอก 3. นำยอดจากที่ลอกแล้วไปตากอีกรอบ 4. นำมาตัดแบ่งยาวประมาณ 8 เซนติเมตร และบรรจุใส่ถุง