ลูกจากลอยแก้ว


ส่วนผสม ลูกจาก น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ตามชอบ น้ำสะอาด วิธีทำ 1.เทน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ รอให้เดือด 2.ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวได้ที่เป็นน้ำเชื่อม 3.ใส่ลูกจากขณะที่น้ำเชื่อมกำลังเดือดจัดและรีบปิดไฟทันที 4.เมื่อลูกจาก


น้ำผึ้งจาก


1. นำน้ำหวานจากมากรองเศษเคี่ยมและตะกอนอื่น ๆ ออก 2. นำไปเคี่ยวด้วยไฟแรงจนน้ำตาลงวด เหลวเหมือนยางมะตูม ระหว่างเคี่ยวนั้นก็เติมน้ำหวานอยู่เรื่อย ๆ 3. ยกลงจากเตาเพื่อนำมาโซม โดยใช้ไม้โซมตาลตีกดลงในกระทะน้ำตาล เพื่อไม่ให้น้ำตาลเหนียวจนจับกันเป็นก้อน


น้ำส้มจาก


1. นำน้ำหวานจากมากรองเอาเศษตะกอนออก 2. นำไปหมักประมาณ 15 วัน จึงจะได้เป็นน้ำส้มจาก


ขนมจาก


กระบวนการทำห่อขนม มีดังนี้ เลือกใบจากที่แก่แล้ว โดยจะเป็นใบที่แข็ง นำมาตัดแต่งแลล้างให้สะอาด ก่อนจะนำไปห่อใส่ขนม


ลูกจากเชื่อม


- กระบวนการทำลูกจากเชื่อม มีดังนี้ 1. แกะลูกจากและนำไปล้างเศษเปลือกออกให้สะอาด 2. นำน้ำตาลไปละลาย ใส่ใบเตยหอม แล้วจึงนำลูกจากที่ล้างสะอาดแล้วลงไปเชื่อมให้เดือดนาน 5 นาที 3. นำมาพักให้เย็น ก่อนบรรจุใส่ห่อขาย เก็บไว้ได้นานประมาณ 2 อาทิตย์