เสวียนหม้อ

วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1.	ก้านจาก
2.	มีด

ขั้นตอนการผลิต
1.	นำก้านจากสดที่เหลือจากการลอกใบจากแล้ว มาเหลาด้วยใบมีดโกน ให้สะอาด
2.	คัดก้านที่มีความยาวเท่า ๆ กันโดยที่ไม่ต้องตัดก้านส่วนใดออก มาตั้งฐานตามรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ
3.	แล้วสานขึ้นรูปทรงของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ
4.	ตกแต่งดึงก้านให้ตึง หลังจากนั้นทำขอบฐาน แล้วสานรางพัดเสร็จตามรูปแบบที่ต้องการ แล้วตกแต่งความเรียบร้อยตัดส่วนก้านที่เหลือออก ผสมวานิชกับน้ำมันสนเข้าด้วยกัน แล้วใช้แปรงทาให้ทั่ว เพื่อป้องกันเชื่อรา และนำไปผึงแดดหรือลมจนแห้ง

เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต
คัดเลือกก้านจากให้มีความเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เราจะจัดสาน หากก้านจากเล็กสั้นจะได้ผลิตภัณฑ์ขนาดเล็ก

ที่มา: https://souvenirbuu.wordpress.com/ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย/ภูมิปัญญาภาคใต้/ของใช้/จักสานก้านจาก/