เสวียนหม้อ
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1. ก้านจาก
2. มีด
ขั้นตอนการผลิต
1. นำก้านจากสดที่เหลือจากการลอกใบจากแล้ว มาเหลาด้วยใบมีดโกน ให้สะอาด
2. คัดก้านที่มีความยาวเท่า ๆ กันโดยที่ไม่ต้องตัดก้านส่วนใดออก มาตั้งฐานตามรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ
3. แล้วสานขึ้นรูปทรงของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ
4. ตกแต่งดึงก้านให้ตึง หลังจากนั้นทำขอบฐาน แล้วสานรางพัดเสร็จตามรูปแบบที่ต้องการ แล้วตกแต่งความเรียบร้อยตัดส่วนก้านที่เหลือออก ผสมวานิชกับน้ำมันสนเข้าด้วยกัน แล้วใช้แปรงทาให้ทั่ว เพื่อป้องกันเชื่อรา และนำไปผึงแดดหรือลมจนแห้ง
เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต
คัดเลือกก้านจากให้มีความเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เราจะจัดสาน หากก้านจากเล็กสั้นจะได้ผลิตภัณฑ์ขนาดเล็ก
ที่มา: https://souvenirbuu.wordpress.com/ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย/ภูมิปัญญาภาคใต้/ของใช้/จักสานก้านจาก/