ลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิ

รายละเอียด

  

ลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิเป็นขนมหวานดั้งเดิมของท่าระแนะที่รับประทานมาตั้งแต่สมัยก่อน เป็นขนหวานที่วิธีทำไม่ซับซ้อน และยังใช้วัตถุดิบที่หาเองในท้องถิ่นทั้งลูกจากและมะพร้าว ต้นจากในท่าระแนะมีกระจายอยู่มากมายตามริมคลองน้ำกร่อยบริเวณดินเป็นเลนปนทราย ชุมชนท่าระแนะนำต้นจากมีการใช้ประโยชน์หลายอย่างเช่น สานหมวกใบจาก ทำตับจากมุงหลังคา ห่อขนมจาก และเนื้อลูกจากยังรับประทานสดได้มีกลิ่นหอมรสชาติจืดแต่ช่วยให้กระหายน้ำได้ดีจึงเหมาะที่จะนำมาเชื่อม โดยเลือกลูกจากที่ขนาดพอเหมาะเนื้อเต็มผ่ากลางแล้วจึงแกะเนื้อลูกจากออกมาก ตั้งน้ำให้ร้อนเติมน้ำตาลทรายเมื่อเดือดจึงนำเนื้อลูกจากที่เตรียมไว้ลงไปเชื่อมเป็นเวลาประมาณ 15 นาที เพื่อไม่ให้เนื้อลูกจากเละหลังจากนั้นยกลงจากเตาพร้อมเสริฟ เมื่อจะรับประทานแค่ราดน้ำกะทิก็อร่อยเหาะแล้ว








ขนมหวานพื้นถิ่นของท่าระแนะมีให้เลือกรับประทานหลากหลายหนึ่งในนั้นคือลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิ เป็นขนมหวานโบราณที่วัตถุดิบหาง่ายในท้องถิ่นและวิธีการทำก็ไม่ซับซ้อน ต้นจากเป็นพืชป่าชายเลนอยู่ในตระกูลปาล์มอยู่เป็นกลุ่มพบอยู่ทั่วไปในริมคลองท่าระแนะจึงทำให้มีลูกจากอยู่มากมายเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการทำลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิ ผลของจากเมื่อผ่าออกมาเราจะใช้ส่วนของอาหารสะสมของต้นอ่อนที่เรียกว่าเนื้อจากซึ่งมีกลิ่มหอมมากเป็นเอกลักษณ์ของลูกจาก จึงทำให้ลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิมีรสชาติหอมของลูกจากและมันจากหัวกะทิคั้นสดหวานอร่อยจนต้องเติมอีกหลายรอบเลยทีเดียว หากมายังท่าระแนะจะพลาดเมนูขนมหวานพื้นบ้านเมนูนี้ไม่ได้เลย








ขนาด

เป็นขนมหวานที่นำเนื้อลูกจากมาเชื่อมกับน้ำตาลแล้วราดด้วยน้ำกะทิ