แกงจืดลูกรอก

บรรยายนำชม

ชื่อเมนูอาจจะฟังดูธรรมดาแต่ความอร่อยระดับภัตตาคารอาหาร 5 ดาว ที่ใครทานก็ต้องหลงรักในน้ำซุปร้อน ๆ หอมกลมกล่อม และรสชาติอร่อยลงตัว วัตถุดิบหลักคือ “ลูกรอก” หรือไส้กรอกไข่ อาหารไทยชาววังที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อน ด้วยความวิจิตรบรรจง ประดิดประดอย ที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยชาววัง ผ่านกระบวนการคิดและปรุงอย่างชาววังออกมามีหน้าตาเหมือนลูกรอก (ลูกเหล็กกลมแบนคล้ายล้อที่มัดไว้กับเชือกหรือสายไฟเพื่อชักรอกเคลื่อนย้าย) นิยมนำมาปรุงเป็นแกงจืด แกงจืดลูกรอกของเชฟเพ็ง สืบวัน เชฟชุมชนบ้านโคกเมือง ออกจะต่างแตกจากแกงจืดลูกรอกทั่วไป โดยเชฟเพ็งจะเริ่มจากการตุ๋นกระดูกหมูกับแครอทที่บรรจงแกะสลักคล้ายรูปดอกไม้ และเห็ดหอมจนเนื้อหมูเปื่อยได้ที จะได้น้ำซุปใสสีทองสวยน่ารับประทาน จากนั้นใส่ลูกรอกลงไป เติมเห็ดหูหนูลงไปด้วยเพื่อเพิ่มมิติในการเคี้ยวตอนรับประทาน ปิดฝารอให้เดือดและปรุงรสชาติก็เป็นอันเสร็จสามารถยกเสิร์ฟได้เลย เป็นหนึ่งเมนูแนะนำจากเชฟชุมชนบ้านโคกเมือง ที่รสชาติกลมกล่อม ทานได้เพลิน ๆ อร่อยและมีประโยชน์ทางยาจากเห็ดหอมและเห็ดหูหนูอีกด้วย